เทคโนโลยี

เผย Microsoft ต้องการให้ผู้ผลิตเปลี่ยนมาใช้ SSD ในการติดตั้ง Windows แทน

หวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเร็วที่สุดในปี 2023

มีการเปิดเผยข้อมูลออกมาว่าในตอนนี้ทาง Microsoft ได้แจ้งไปสู่เหล่าผู้ผลิต OEMs ให้ได้รับทราบถึงความต้องการที่จะให้มีการติดตั้ง Windows ลงบนที่เก็บข้อมูลแบบ SSD แทนที่จะเป็น HDD โดยคาดว่าการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะเกิดขึ้นภายในปี 2023

ข้อมูลดังกล่าวได้ถูกเปิดเผยออกมาโดยหนึ่งใน OEMs ได้เผยว่าทาง Microsoft ได้มีการประชุมเรื่องดังกล่าวออกมา แต่ในตอนนี้ยังไม่ได้มีการระบุสเปคสำหรับ SSD ที่จะใช้งานว่าต้องมาพร้อมกับสเปคพื้นฐานเท่าไหร่ หากพิจารณา Windows 11 ในตอนนี้ที่จำเป็นจะต้องมีพื้นที่การติดตั้ง 64GB เป็นอย่างน้อยก็น่าจะพออะไรเราได้บ้าง

image 774

ในแง่ของความสมเหตุสมผลที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ หากเกิดขึ้นจริงคงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจนักเนื่องจากประสิทธิภาพของ SSD มีเหนือกว่า HDD แบบจานหมุนทั่ว ๆ ไปอย่างชัดเจนขณะเดียวกันราคาก็แทบจะไม่ต่างกันมากแล้วในรุ่นความจุที่ไม่สูงนัก

อย่างไรก็ตามในตอนนี้เหล่า OEMs ที่ได้มีการพูดคุยกันเผยว่าต้องการที่จะให้เกิดการเปลี่ยนผ่านในปี 2024 มากกว่าที่จะเป็นปี 2023 ซึ่งผลกระทบที่ผู้ใช้งานอาจจะได้รับคือแทนที่จะได้เป็น HDD 1TB ติดมาตอนซื้อ อาจจะกลายเป็นแย่สุดคือได้ SSD 256GB มาแทน หรือดีขึ้นมาหน่อยอาจจะเป็น 512GB แต่เชื่อว่าน่าจะไม่ได้ความจุเท่ากับที่เคยได้ตอนที่มาพร้อมกับ HDD นั่นเอง

ที่มา
Notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button