เทคโนโลยี

Microsoft เปิดตัว Recall เครื่องมือค้นหาขั้นสุดสำหรับ Windows 11

อนาคตของวงการที่ขับเคลื่อนด้วย AI

Microsoft กำลังปฏิวัติประสบการณ์การใช้ Windows 11 ด้วยการเปิดตัวเครื่องมือ Recall ลองนึกภาพฟังก์ชันการค้นหาอัจฉริยะที่ติดตามทุกสิ่งที่ทำบนคอมพิวเตอร์ นั่นคือหัวใจสำคัญของ Recall ทำหน้าที่รวบรวมกิจกรรมภายในแอป การสนทนาในการประชุม เว็บไซต์ที่เคยเข้าและอื่น ๆ อีกมากมาย

การใช้ Recall นั้นทำได้ไม่ยาก เพียงแค่กด Recall ซึ่งคล้ายกับการค้นหาที่ขับเคลื่อนด้วย AI การค้นหานี้จะดึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องและนำเสนอภาพรวมของช่วงเวลาที่สนใจ ทุกสิ่งที่ทำบนพีซีจะถูกบันทึกไว้ในไทม์ไลน์ที่สามารถตรวจสอบได้ ช่วยให้ย้อนกลับไปดูประวัติการใช้งานได้ นอกจากนี้ Recall ยังยกระดับไปอีกขั้นด้วยคำบรรยาย โดยสามารถถอดเสียงและแปลคำพูดในการประชุมและวิดีโอ ทำให้การค้นหาเนื้อหาที่ต้องการสะดวกยิ่งขึ้น

แนวคิดนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ Microsoft เคยลองใช้ฟีเจอร์ที่คล้ายกันมาก่อน แต่ประสิทธิภาพต่ำกว่า โดยมีชื่อว่า Timeline ใน Windows 10 ซึ่งถูกยกเลิกไปในปี 2021 นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชันของ Mac ที่เรียกว่า Rewind ซึ่งมีฟังก์ชันการทำงานที่คล้ายคลึงกัน อย่างไรก็ตาม Recall มีจุดเด่นที่เหนือกว่า นั่นคือการผสานรวมเข้ากับระบบปฏิบัติการ Windows 11 ต่างจาก Rewind ที่ต้องติดตั้งและอนุญาตการใช้งานแยกต่างหาก Recall ได้รับการออกแบบให้ทำงานร่วมกับ Windows 11 อย่างราบรื่น

สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือ Recall ไม่สามารถใช้ได้กับคอมพิวเตอร์ Windows 11 ทุกเครื่อง จะต้องมี Copilot Plus PC รุ่นใหม่ที่ใช้ชิป Snapdragon X Elite จาก Qualcomm ชิปประเภทนี้มี NPU ที่จำเป็นสำหรับการทำงานของ Recall นอกจากนี้ อุปกรณ์ยังต้องมีพื้นที่เก็บข้อมูลขั้นต่ำ 256GB พร้อมพื้นที่ว่างอย่างน้อย 50GB เพื่อรองรับการทำงานของ Recall

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button