เทคโนโลยี

Microsoft หยุดการอัปเดต Windows 11 24H2 ชั่วคราว

พบปัญหาจาก Recall และบัคภายในระบบ

ฟีเจอร์ Recall ของ Microsoft กำลังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ ดูเหมือนจะสร้างปัญหาให้กับบริษัทไม่น้อย แม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการก็ตาม ล่าสุด ทางบริษัทได้ตัดสินใจดึงการอัปเดต Windows 11 เวอร์ชัน 24H2 ออกจาก Release Preview สำหรับ Windows Insiders ซึ่งคาดว่าน่าจะมาจากการเปลี่ยนแปลงฟีเจอร์ Recall ที่เพิ่งประกาศไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

Recall ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากฟีเจอร์นี้ทำงานโดยการจับภาพหน้าจอทุกสิ่งที่ผู้ใช้ทำบนคอมพิวเตอร์อย่างต่อเนื่อง และแสดงผลออกมาเป็นไทม์ไลน์ของกิจกรรมที่ผู้ใช้สามารถเลื่อนดูได้

นักวิจัยด้านความปลอดภัย ชี้ให้เห็นถึงช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่ชัดเจนของ Recall โดยข้อมูล OCR ของแต่ละภาพหน้าจอ จะถูกเก็บไว้ในไฟล์ฐานข้อมูล SQLite แบบข้อความธรรมดา ซึ่งสร้างความเสี่ยงต่อข้อมูลผู้ใช้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นักวิจัยของ Microsoft ถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับประเด็นความกังวลที่เกี่ยวข้องกับ Recall แต่ทางบริษัทกลับไม่ได้ให้คำตอบใด ๆ

2024 06 12 image 9 j 1100

ต่อมาในวันศุกร์ Microsoft ได้โพสต์การอัปเดตเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่เตรียมจะทำกับ Recall ก่อนเปิดตัวให้กับผู้ใช้ทั่วไปในวันที่ 18 มิถุนายน การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดคือ Recall จะกลายเป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้สามารถเลือกเปิดใช้งานได้เอง ผู้ใช้จำเป็นต้องลงทะเบียน Windows Hello เพื่อเปิดใช้งาน Recall และฐานข้อมูลการค้นหาจะได้รับการเข้ารหัสเพื่อเพิ่มความปลอดภัย

Microsoft ยังได้ประกาศหยุดการเปิดตัว Windows 11 เวอร์ชัน 24H2 ชั่วคราวใน Release Preview และจะกลับมาเปิดตัวอีกครั้งในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า แม้ว่าทางบริษัทจะไม่ได้ระบุสาเหตุที่ชัดเจน แต่การเปลี่ยนแปลง Recall น่าจะเป็นสาเหตุหลัก

นอกจาก Recall แล้ว ยังมีข้อสันนิษฐานว่า Microsoft อาจจะหยุดการเปิดตัว Windows 11 24H2 ชั่วคราว เนื่องจากปัญหาทางเทคนิคที่ผู้ใช้พบเจอ จากรายงานใน Feedback Hub ผู้ใช้พบปัญหาต่าง ๆ เช่น แอปพลิเคชันค้าง ประสิทธิภาพการทำงานต่ำ และ VPN ทำงานไม่ถูกต้อง

ที่มา
TechSpot

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button