Microsoft ประกาศใช้งาน Passwordless กับบัญชีที่สร้างใหม่เป็นค่าพื้นฐาน
เข้าสู่ยุคใหม่ของการไม่ใช้รหัสผ่าน

ใครเคยลืมรหัสผ่าน พิมพ์ผิดหลายรอบ หรือเจอปัญหาแฮ็กบัญชี เพราะใช้รหัสซ้ำ ๆ เดิม คงจะชอบข่าวนี้เลย เพราะ Microsoft ประกาศเดินหน้าอย่างจริงจังสู่ยุคที่ไม่มีรหัสผ่านโดยเริ่มกับการสมัครบัญชีใหม่ที่จะ ไม่ถามรหัสผ่าน แทนที่ด้วยเทคโนโลยีที่ปลอดภัยกว่า เช่น Passkey, Push Notification และ Security Key
แม้ว่าระบบ Windows จะรองรับการเข้าสู่ระบบแบบไม่มีรหัสผ่านมาได้สักระยะแล้ว และยังอนุญาตให้ผู้ใช้ลบรหัสผ่านออกจากบัญชีเดิมได้อยู่ แต่คราวนี้ใหญ่กว่าเดิมเยอะ เพราะ Microsoft บอกว่า ตอนนี้เมื่อคุณสมัครบัญชี Microsoft ใหม่ ระบบจะ ไม่ให้คุณสร้างรหัสผ่านเลย
แปลว่าคุณจะต้องใช้วิธีเข้าสู่ระบบแบบอื่นแทน เช่น
- Passkey : ใช้ Face ID, Fingerprint หรือ PIN เพื่อยืนยันตัวตน
- Push Notification : ให้โทรศัพท์แจ้งเตือนเพื่อยืนยันการเข้าสู่ระบบ
- Security Key : ใช้อุปกรณ์กายภาพเสียบ USB หรือ NFC เพื่อล็อกและปลดล็อก

Microsoft ยังออกแบบหน้าจอเข้าสู่ระบบใหม่หมด โดยปรับลำดับขั้นตอนให้เหมาะกับการใช้ Passkey ก่อนเป็นหลัก และลดบทบาทของรหัสผ่านลงไปอีก ซึ่งถือเป็นการเตรียมความพร้อมให้ผู้ใช้ทั่วโลกปรับตัวสู่ระบบที่ปลอดภัยมากขึ้น
สำหรับผู้ใช้เก่า ยังสามารถใช้รหัสผ่านได้อยู่ แต่หากต้องการปลอดภัยกว่านี้ สามารถเข้าไป ลบรหัสผ่านออกจากระบบ ได้จากหน้า Account Settings ของตัวเอง
ในปีนี้ Microsoft ขอเปลี่ยนชื่อ World Password Day มาเป็น World Passkey Day แทน เพื่อสะท้อนการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคใหม่ของการยืนยันตัวตน
โดย Microsoft ยืนยันว่าพวกเขาเห็นจำนวนคนลงทะเบียนใช้ Passkey เพิ่มขึ้นจำนวนมากจนตอนนี้มี ผู้ใช้งานลงทะเบียน Passkey กว่าล้านคนต่อวัน และที่สำคัญ 98% ของผู้ใช้ Passkey สามารถเข้าสู่ระบบได้สำเร็จ เทียบกับแค่ 32% ของผู้ใช้ที่ยังใช้รหัสผ่าน