เทคโนโลยี

Microsoft ไม่ปิดโอกาสการรับ Sam Altman เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท

ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเจ้าตัวว่าจะไปในทิศทางไหน

Satya Nadella ได้ประกาศว่า Sam Altman และ Greg Brockman จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft ในฐานะผู้นำของทีมวิจัยเกี่ยวกับ AI ระดับสูง การประกาศในครั้งนี้ทำให้มูลค่าหุ้นของบริษัทเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้ว่าในตอนนี้จะยังมีข้อมูลว่าอดีต CEO ของ OpenAI ยังอยู่ในขั้นตอนของการพูดคุยกับบริษัทเพื่อกลับไปรับตำแหน่ง CEO อีกครั้งก็ตาม

การให้สัมภาษณ์ของ Satya Nadella กับ CNBC เผยว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่าง OpenAI และ Sam จำเป็นที่จะต้องได้รับการแก้ไข อย่างไรก็ตาม Microsoft จะยังคงให้การสนับสนุนบริษัทต่อไป และสำหรับพนักงานที่อยู่กับ OpenAI สามารถที่จะเลือกได้ว่าอยากจะอยู่กับบริษัทต่อ หรือเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft ขณะเดียวกันการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ยังเผยว่าบริษัทต้องการ Sam และ Greg แต่ขึ้นอยู่กับพวกเขาว่าจะตัดสินใจอย่างไร

image 2183

ข้อมูลที่เรามีในตอนนี้โดยสรุปคงต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับ Sam Altman ว่าเจ้าตัวเจรจากับบอร์ดผู้บริหารของ OpenAI ไปในทิศทางใด หากมีสัญญาณที่ดีและเป็นไปตามที่เขาคิดคาดว่าเจ้าตัวน่าจะได้กลับไปทำหน้าที่ CEO อีกครั้ง แต่อาจต้องแลกมากับการที่บอร์ดบริหารส่วนใหญ่ต้องออกจากบริษัทไป ในทางตรงกันข้ามเจ้าตัวอาจกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft ก็เป็นได้

ต้องมาติตดามกันต่อไปว่าท้ายที่สุดเรื่องราวของหนึ่งในผู้ที่ปลุกกระแสการใช้งาน AI อย่าง ChatGPT จะไปลงกับบริษัทใด จะเป็นที่เดิม ที่ใหม่ หรือจะเป็นบริษัทที่เจ้าตัวสร้างขึ้นมาอีกครั้งถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button