เทคโนโลยี

Meta เตรียมถูกฟ้องร้องหลังแอบเก็บข้อมูลผู้ใช้งานแม้ไม่ยินยอม

ตัวเลือกบอกแอปพลิเคชันไม่ให้ติดตามใน iOS อาจไม่ช่วยเสียแล้ว

ดูเหมือนจะมีงานเข้าอย่างต่อเนื่องแทบจะทุกเดือนก็ว่าได้สำหรับ Meta ตั้งแต่เปลี่ยนชื่อใหม่มามีแต่ข่าวแง่ลบออกมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการตัดสินใจเดินเกมที่ผิดพลาด ความไม่แน่นอนของแผนงาน รวมไปถึงรายได้ที่ลดลงต่อเนื่องจากความไม่มั่นใจของนักลงทุน

ล่าสุดมีข้อมูลออกมาว่าทาง Meta เตรียมถูกดำเนินการฟ้องร้องจากผู้ใช้งานที่รวมกลุ่มกันอีกครั้ง โดยมีสาเหตุจากการที่พวกเขาถูกติดตามข้อมูลแม้ว่าจะเลือกให้ทางบริษัทไม่เก็บข้อมูลแล้วก็ตาม ประเด็นดังกล่าวออกมาจากกลุ่มผู้ใช้งาน iOS ที่ได้มีการปรับปรุงความเป็นส่วนตัวใหม่ ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถบอกแอปพลิเคชันให้ไม่ติดตามได้

image 1101

เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นจากการที่ทาง Meta อาจเล่นไม่ซื่อเนื่องจากแม้ผู้ใช้งานจะทำการกดไม่ให้ติดตามแล้ว แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะมีการแอบเก็บข้อมูลผู้ใช้งานเอาไว้ต่อไป โดยที่ไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้าหรือรับรู้แต่อย่างใด ซึ่งกระบวนการไม่ยากเย็นอะไรหากเราทำการกดเข้าเว็บไซต์ใด ๆ ก็ตามผ่านเบราว์เซอร์ภายในแอปพลิเคชัน จะมีการแอบเก็บข้อมูลในส่วนนั้นนั่นเอง

การฟ้องร้องในครั้งนี้ยังไม่มีการคำนวนออกมาว่าทาง Meta จะสูญเงินไปกับค่าเสียหายในครั้งนี้เท่าไหร่ แต่การแอบเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานด้วยวิธีดังกล่าวนับว่าเป็นเรื่องที่ไม่น่าให้อภัยอย่างมาก แต่ก็ต้องมาดูกันต่อไปว่าเมื่อพิจารณากันเป็นอย่างดีแล้วทาง Meta จะมีความผิดจริงหรือไม่ และที่สำคัญคือพวกเขาได้แอบเก็บข้อมูลผู้ใช้งานจริงตามที่เป็นข่าวหรือไม่ด้วยเช่นกัน

ที่มา
PCMag

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button