เทคโนโลยี

Meta อัปเดตนโยบายเนื้อหาที่สร้างโดย AI ให้เข้มงวดยิ่งขึ้น

เริ่มมีผลตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป

Meta ประกาศอัปเดตนโยบายเนื้อหาที่สร้างโดย AI บนแพลตฟอร์ม Instagram, Facebook และ Threads โดยจะเริ่มติดป้ายกำกับ “Made with AI” กับเนื้อหาประเภทวิดีโอ เสียง และรูปภาพ เพิ่มเติมตั้งแต่เดือนพฤษภาคมนี้

Meta ยอมรับว่านโยบายปัจจุบันมีข้อจำกัด จึงจำเป็นต้องขยายขอบเขตให้ครอบคลุมเนื้อหาที่สร้างโดย AI มากขึ้น ป้ายกำกับ “Made with AI” จะปรากฏเมื่อผู้ใช้เปิดเผยการใช้เครื่องมือ AI หรือเมื่อระบบตรวจจับ “ตัวบ่งชี้รูปภาพ AI มาตรฐานอุตสาหกรรม” ซึ่ง Meta ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบนี้

การเปลี่ยนแปลงนโยบายครั้งนี้ได้รับคำแนะนำจากคณะกรรมการกำกับดูแลของ Meta และเป็นการอัปเดตจากนโยบายสื่อที่ถูกดัดแปลงในปี 2020 ซึ่งห้ามวิดีโอที่สร้างหรือแก้ไขโดย AI ที่ทำให้บุคคลพูดในสิ่งที่ไม่ได้พูด แต่ไม่ได้ครอบคลุมเนื้อหาที่สร้างโดย AI ประเภทอื่น ๆ

Approach to AI Generated Content Header

Meta ระบุว่า “ในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีที่ผ่านมา ผู้คนได้พัฒนาเนื้อหาที่สร้างโดย AI ประเภทอื่น ๆ เช่น เสียงและภาพถ่าย และเทคโนโลยีนี้ก็พัฒนาอย่างรวดเร็ว” คณะกรรมการฯ เห็นว่า การจัดการกับเนื้อหาที่แสดงให้บุคคลทำสิ่งที่ไม่ได้ทำนั้นมีความสำคัญ

Meta ปรับเปลี่ยนวิธีการกรองเนื้อหาที่สร้างโดย AI โดยตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป จะหยุดลบเนื้อหาที่สร้างโดย AI ซึ่งไม่ขัดต่อหลักเกณฑ์ของชุมชน สอดคล้องกับคำแนะนำของคณะกรรมการฯ ที่เน้นการเพิ่มบริบทมากกว่าการจำกัดเนื้อหา

อย่างไรก็ตาม เนื้อหาที่สร้างโดย AI ที่ละเมิดกฎอื่น ๆ เช่น นโยบายเกี่ยวกับการกลั่นแกล้ง การแทรกแซงของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และการคุกคาม จะยังคงถูกลบออก ไม่ว่าจะสร้างขึ้นโดยใช้เครื่องมือ AI หรือไม่ก็ตาม

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button