เทคโนโลยี

Apple อาจเปลี่ยนไปใช้งานจอ OLED ในอุปกรณ์ส่วนใหญ่

คาดมาเร็วสุดภายในปี 2026

มีรายงานว่า Apple กำลังวางแผนที่จะนำจอ OLED มาใช้งานกับ MacBook โดยเริ่มด้วยการเปิดตัว OLED MacBook Pro ในปี 2026 ตามที่นักวิเคราะห์ Jeff Pu จาก Haitong International Technology Research กล่าว การเปลี่ยนไปใช้ OLED คาดว่าจะนำมาซึ่งประโยชน์ต่าง ๆ เช่น สีดำที่เข้มขึ้น อัตราคอนทราสต์ที่สูงขึ้น และการใช้พลังงานที่ลดลง เมื่อเทียบกับจอแสดงผล LCD และ mini-LED ที่มีอยู่

นอกจากนี้ MacBook Air ยังได้รับการกำหนดให้อัปเกรดจอแสดงผล OLED อีกด้วย แม้ว่าคาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงหลายปีหลังจากการเปิดตัว OLED MacBook Pro มีข่าวลือว่า Samsung Display เป็นผู้ผลิตแผง OLED สำหรับ MacBook Air

image 165

MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว และ 16 นิ้ว ในปัจจุบันใช้จอแสดงผล mini-LED ในขณะที่รุ่น MacBook Air ในปัจจุบันใช้งาน LCD การเปลี่ยนไปใช้จอแสดงผล OLED คาดว่าจะมอบประสบการณ์การรับชมภาพที่ดียิ่งขึ้น และประโยชน์ของ OLED

นอกเหนือจากการเปลี่ยนผ่าน OLED แล้ว Apple กำลังวางแผนการย้ายไปยังจอแสดงผล micro-LED ในระยะยาวในระยะยาว คาดว่าจะเปิดตัวจอแสดงผล micro-LED พร้อมกับ Apple Watch Ultra ในปี 2025 ตามด้วยการรวมอยู่ใน iPhone และ iPad ในปีต่อ ๆ ไป

ที่มา
macrumors

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button