ข่าว PRเทคโนโลยี

iPadOS 18 มาพร้อมคุณสมบัติและแอปอัจฉริยะใหม่อันทรงพลังที่ออกแบบมาสำหรับ Apple Pencil

iPadOS 18 ยกระดับ iPad ไปอีกขั้นด้วย Apple Intelligence, การมาถึงของแอปเครื่องคิดเลขพร้อมด้วย Math Notes, เครื่องมือสำหรับการเขียนด้วยลายมือในแอปโน้ต หลากหลายวิธีในการปรับแต่ง iPad และอีกมากมาย

วันนี้ Apple เผยโฉมตัวอย่าง  iPadOS 18 ซึ่งเป็นการอัปเดตครั้งสำคัญที่จะยกระดับประสบการณ์การใช้งาน iPad ในแบบที่อเนกประสงค์และชาญฉลาดยิ่งกว่าที่เคย และใน iPadOS 18 ยังมีแอปเครื่องคิดเลขพร้อมด้วย Math Notes รวมถึงเครื่องมือใหม่ๆ สำหรับการเขียนด้วยลายมือในแอปโน้ต ซึ่งทั้งหมดออกแบบมาสำหรับ Apple Pencil ยิ่งไปกว่านั้น วันนี้ผู้ใช้ iPad ยังสามารถปรับแต่งหน้าจอโฮมและศูนย์ควบคุมได้หลายวิธีมากขึ้น และใน iPadOS 18 ยังมีการปรับดีไซน์ครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาสำหรับแอปรูปภาพ รวมถึงวิธีใหม่ๆ ในการสื่ออารมณ์ในแอปข้อความ

iPadOS 18 ยังมาพร้อม Apple Intelligence ซึ่งเป็นระบบอัจฉริยะส่วนบุคคลสำหรับ iPhone, iPad และ Mac ที่รวมเอาขุมพลังของโมเดลเจเนอเรทีฟเข้ากับบริบทเฉพาะตัวบุคคลเพื่อส่งมอบข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์และตรงใจผู้ใช้แต่ละคน โดยที่ Apple Intelligence จะผสานรวมเป็นหนึ่งเข้ากับ iPadOS 18, iOS 18 และ macOS Sequoia ในทุกๆ ส่วน และสร้างขึ้นโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวมาตั้งแต่แรกเริ่ม อีกทั้งยังเข้าใจและสามารถสร้างภาษาและรูปภาพ ทำสิ่งต่างๆ ข้ามไปมาระหว่างแอป และพิจารณาบริบทเฉพาะตัวบุคคล เพื่อช่วยให้สิ่งที่ทำอยู่ทุกวันเป็นเรื่องง่ายขึ้นและเร็วขึ้น Apple Intelligence ใช้ประโยชน์สูงสุดจากขุมพลังของ Apple Silicon และ Neural Engine และจะใช้งานได้กับ iPad ทุกรุ่นที่มีชิปตระกูล M

“ผลิตภัณฑ์ที่อเนกประสงค์ที่สุดของเรากำลังจะเป็นอุปกรณ์ที่ทรงพลังและฉลาดยิ่งกว่าที่เคยด้วย iPadOS 18″ Craig Federighi รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของ Apple กล่าว”นอกจากนี้ยังมีวิธีใหม่ๆ ในการปรับแต่งหน้าจอโฮม ประสบการณ์ในแอปรูปภาพที่ออกแบบใหม่ การอัปเดตครั้งสำคัญสำหรับแอปโน้ต, การเพิ่มแอปเครื่องคิดเลขพร้อมด้วย Math Notes และการเปิดตัว Apple Intelligence สุดล้ำ ทั้งหมดนี้ทำให้ iPadOS 18 มีคุณสมบัติใหม่อันเหนือชั้นที่ออกแบบมาเพื่อความสามารถที่ไม่เหมือนใครของ iPad และช่วยให้ผู้ใช้ทำสิ่งต่างๆ เสร็จได้ง่ายยิ่งขึ้น”

เครื่องคิดเลขบน iPad เพิ่มวิธีใหม่ในการแก้โจทย์ด้วย Math Notes

เครื่องคิดเลข Math Notes แบบใหม่หมดให้ผู้ใช้พิมพ์หรือเขียนนิพจน์ทางคณิตศาสตร์ หรือ mathematical expressions แล้วโจทย์ดังกล่าวก็จะถูกแก้ในทันทีในลายมือของผู้ใช้เอง และยังสามารถกำหนดค่าให้กับตัวแปรในระหว่างที่เรียนรู้แนวคิดใหม่ๆ ในชั้นเรียน คำนวนงบประมาณ และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติการเขียนกราฟใหม่ที่ให้ผู้ใช้เขียนหรือพิมพ์สมการแล้วใส่กราฟด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว หรือจะใส่หลายๆ สมการในกราฟเดียวเพื่อดูความสัมพันธ์ของแต่ละสมการก็ยังได้ และ Math Notes จะเข้าไปอยู่ในโฟลเดอร์ Math Notes ใหม่โดยอัตโนมัติเพื่อให้ผู้ใช้เปิดดูได้จากในแอปโน้ต

เครื่องคิดเลขพื้นฐานและเครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์บน iPad ให้ผู้ใช้ดูนิพจน์ที่สมบูรณ์ได้ง่ายๆ ก่อนจะเติมให้สมบูรณ์ และยังมีประวัติที่ให้ผู้ใช้ย้อนดูการคำนวณครั้งก่อนๆ ได้ รวมถึงการแปลงหน่วยที่ให้ผู้ใช้แปลงความยาว น้ำหนัก สกุลเงิน และอีกมากมายได้อย่างรวดเร็ว

aiApple WWDC24 iPadOS 18 Freeform 240610

Smart Script เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับโน้ตที่เขียนด้วยลายมือ

Smart Script อาศัยความสามารถของ Apple Pencil เพื่อทำให้โน้ตที่เขียนด้วยลายมือนั้นลื่นไหล ยืดหยุ่น และอ่านง่ายขึ้นโดยที่ยังคงรักษารูปลักษณ์และอารมณ์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในลายมือของผู้ใช้ และ Smart Script ยังช่วยให้ผู้ใช้เขียนได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องกลัวว่าจะอ่านยากเพราะจะช่วยลดความหวัดและปรับข้อความที่เขียนด้วยลายมือให้ตรงในแบบเรียลไทม์ เรียกได้ว่า Smart Script ทำให้การแก้ไขข้อความที่เขียนด้วยลายมือกลายเป็นเรื่องง่ายไม่ต่างจากการแก้ไขข้อความพิมพ์ ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ใช้ยังสามารถใช้ Apple Pencil เพื่อเว้นวรรค ขีดฆ่าประโยค หรือแม้แต่คัดลอกข้อความพิมพ์มาวางเป็นลายมือของตัวเอง โดยจะมีการปรับองค์ประกอบในย่อหน้าให้พอดีกับเนื้อหาใหม่โดยอัตโนมัติ

แอปโน้ตมีการปรับปรุงในส่วนของข้อความพิมพ์ด้วยเช่นกัน เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้ใช้ที่วันนี้สามารถจัดระเบียบคอนเทนต์ของโน้ตโดยการยุบส่วนต่างๆ ใต้หัวข้อหลักหรือหัวข้อย่อย หรือถ้าต้องการให้ข้อมูลใดโดดเด่นขึ้นมา ก็สามารถเลือกสีไฮไลท์ข้อความจาก 5 สีใหม่ที่มีให้เลือก

อีกหลากหลายวิธีในการปรับแต่ง iPad

iPadOS 18 เพิ่มอีกหลายตัวเลือกให้ผู้ใช้ได้บ่งบอกความเป็นตัวเอง รวมถึงวิธีใหม่เอี่ยมในการปรับแต่งหน้าจอโฮมและไอคอนแอป รวมถึงศูนย์ควบคุม โดยสามารถวางไอคอนแอปและวิดเจ็ตไว้ตรงไหนก็ได้ที่ว่างบนหน้าจอโฮมเพื่อจัดเลย์เอาท์ในแบบที่ใช่ แล้วโชว์ภาพพื้นหลังสวยๆ ของตัวเอง และยังสามารถปรับแต่งไอคอนและวิดเจ็ตให้มีรูปลักษณ์อย่างไรก็ได้ในแบบที่ผู้ใช้ต้องการ ไม่ว่าจะสีอ่อน สีเข้ม หรือใส่โทนสีต่างๆ ทั้งยังสามารถทำให้ไอคอนแอปและวิดเจ็ตดูใหญ่ขึ้นพร้อมกับลบชื่อที่อยู่ด้านล่างเพื่อปรับลุคให้ดูเรียบง่ายสะอาดตายิ่งขึ้น

ศูนย์ควบคุมได้รับการออกแบบใหม่เพื่อช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงสิ่งต่างๆ ที่ใช้เป็นประจำทุกวันได้ง่ายขึ้น ทั้งยังปรับแต่งได้มากขึ้นและยืดหยุ่นยิ่งกว่าเดิม โดยดีไซน์ใหม่นี้ช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงกลุ่มส่วนควบคุมที่ใช้บ่อยๆ ได้อย่างรวดเร็ว เช่น การเล่นสื่อ ส่วนควบคุมของแอปบ้าน และการเชื่อมต่อ ทั้งยังสามารถปัดสลับไปมาระหว่างแต่ละส่วนได้ง่ายด้วย และวันนี้ผู้ใช้สามารถเพิ่มส่วนควบคุมจากแอปของบริษัทอื่นที่รองรับทั้งหมดลงในศูนย์ควบคุมได้จากในที่เดียว ในขณะที่นักพัฒนาก็สามารถใช้ประโยชน์จาก Controls API ใหม่เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ทำอะไรๆ ได้มากขึ้น อย่างการเปิดล็อครถอย่างรวดเร็ว หรือบันทึกคอนเทนต์สำหรับโซเชียลมีเดียได้ในทันที

Tab Bar ใหม่ที่ช่วยให้ไปยังส่วนต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Tab Bar ที่ออกแบบใหม่จะลอยอยู่เหนือคอนเทนต์ของแอปและเข้ามาเติมเต็ม Sidebar เพื่อช่วยให้ผู้ใช้โฟกัสกับสิ่งสำคัญได้เต็มที่โดยยังมีแถบที่ใช้เป็นประจำอยู่ใกล้มือ และ Tab Bar ใหม่ที่ลอยอยู่ยังเปลี่ยนรูปร่างและรวมเข้ากับ Sidebar อย่างสวยงามเพื่อให้ผู้ใช้สามารถลงลึกในรายละเอียดขณะใช้งานฟังก์ชั่นของแอปอย่างเต็มรูปแบบ นอกจากนี้ Tab Bar ที่ออกแบบใหม่ยังให้ผู้ใช้จัดลำดับของแถบหรือเพิ่มแถบอื่นจาก Sidebar เพื่อปลดล็อควิธีใหม่ในการปรับแต่งประสบการณ์ภายในแอปอย่างที่ไม่เคยทำได้มาก่อน

aiApple WWDC24 iPadOS 18 redesigned Photos 240610

แอปรูปภาพดีไซน์ใหม่ที่จะเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้การย้อนดูช่วงเวลาพิเศษ

แอปรูปภาพมีการปรับดีไซน์ครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งเป็นการใช้ประโยชน์จากจอภาพขนาดใหญ่ขึ้นของ iPad โดยจะจัดการคลังให้เป็นระเบียบอยู่ตลอดเวลาโดยอัตโนมัติ เพื่อให้ผู้ใช้เสียเวลาค้นหาน้อยลงและมีเวลาเพลิดเพลินกับช่วงเวลาพิเศษมากขึ้น ในมุมมองเดียวที่เรียบง่ายขึ้นซึ่งจะแสดงเป็นตารางในแบบที่คุ้นเคย พร้อมด้วยคอลเลกชั่นใหม่ๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้เลือกดูตามธีมได้โดยไม่จำเป็นต้องจัดระเบียบคอนเทนต์แยกเป็นอัลบั้ม และยังสามารถปักหมุดคอลเลกชั่นเพื่อให้เข้าถึงรายการโปรดได้ง่ายด้วย ส่วนมุมมองคาโรเซลใหม่ก็จะแสดงไฮไลท์ ทั้งคน สัตว์เลี้ยง สถานที่ และอีกมากมายที่คุณชื่นชอบซึ่งอัปเดตทุกวัน รวมถึงการเล่นคอนเทนต์อัตโนมัติทั่วทั้งแอปที่จะเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับคลังรูปภาพเพื่อให้คุณได้เพลิดเพลินกับช่วงเวลาดีๆ ขณะเลือกดู และเนื่องจากคลังรูปภาพของผู้ใช้แต่ละคนมีความเฉพาะตัว แอปรูปภาพจึงปรับแต่งได้โดยที่ผู้ใช้สามารถจัดระเบียบคอลเลกชั่น ปักหมุดคอลเลกชั่นที่เปิดดูบ่อยๆ และเพิ่มสิ่งที่ตัวเองใส่ใจมากที่สุดไว้ในมุมมองคาโรเซล

วิธีใหม่ๆ ในการต่อติดกับทุกคนในแอปข้อความ

แอปข้อความได้รับการอัปเดตครั้งใหญ่เพื่อให้ผู้ใช้มีวิธีในการสื่ออารมณ์และต่อติดกับทุกคนอยู่เสมอ อย่างการจัดรูปแบบข้อความเป็นตัวหนา ขีดเส้นใต้ ตัวเอียง และเอฟเฟ็กต์ข้อความเคลื่อนไหวแบบใหม่หมดที่จะเพิ่มชีวิตชีวาให้กับการสนทนาใน iMessage และยังมี Tapback ที่ออกแบบใหม่เพื่อให้ผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับข้อความด้วยอิโมจิหรือสติกเกอร์อะไรก็ได้ และแอปข้อความใน iPadOS 18 ยังสามารถตั้งเวลาให้ส่งข้อความในภายหลังได้ ผู้ใช้จึงควบคุมได้อย่างเต็มที่ว่าต้องการติดต่อกับคนใกล้ชิดอย่างไรและเมื่อใด

Safari เปิดโลกการท่องเว็บในแบบไม่มีอะไรกวนใจ

Safari เป็นเบราว์เซอร์ที่เร็วที่สุดในโลก และวันนี้มาพร้อมวิธีที่ง่ายขึ้นในการค้นพบข้อมูลบนเว็บด้วย Highlights และประสบการณ์การใช้งาน Reader ที่ออกแบบใหม่ โดย Safari สามารถใช้การเรียนรู้ของระบบเพื่อดึงข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับเว็บเพจนั้นขึ้นมาแสดงได้ ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้สามารถอ่านสรุปเนื้อหาเพื่อให้เข้าใจสาระสำคัญของบทความ ดูตำแหน่งที่ตั้งของร้านอาหาร โรงแรม หรือสถานที่สำคัญได้อย่างรวดเร็ว หรือฟังแทร็คของศิลปินจากในบทความที่เขียนเกี่ยวกับเพลงหรืออัลบั้มนั้นได้ทันที นอกจากนี้มุมมอง Reader ยังได้รับการออกแบบใหม่เพื่อให้ผู้ใช้มีอีกหลายวิธีในการอ่านบทความซึ่งจะนำเสนอในรูปแบบที่อ่านง่ายขึ้นพร้อมด้วยเนื้อหาสรุป

การควบคุมความเป็นส่วนตัวใหม่

iPadOS 18 ช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมได้หลายวิธีมากขึ้นว่าต้องการให้ใครบ้างที่มองเห็นแอปของตน มีการแชร์รายชื่อผู้ติดต่ออย่างไร และ iPad เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอย่างไร แอปที่ล็อคและซ่อนไว้ช่วยเพิ่มความอุ่นใจให้ผู้ใช้ว่าข้อมูลที่ต้องการเก็บเป็นส่วนตัว เช่น การแจ้งเตือนและคอนเทนต์ของแอป จะไม่แสดงขึ้นมาให้ผู้อื่นเห็นโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยวันนี้ผู้ใช้สามารถล็อคแอปได้แล้ว และหากต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้นไปอีก ก็สามารถซ่อนแอป ซึ่งจะเป็นการย้ายแอปนั้นไปยังโฟลเดอร์แอปที่ล็อคและซ่อนไว้ และเมื่อมีการล็อคหรือซ่อนแอป เนื้อหาอย่างข้อความหรืออีเมลภายในแอปนั้นก็จะถูกซ่อนไว้ไม่ให้แสดงในผลการค้นหา การแจ้งเตือน และที่อื่นๆ ทั่วทั้งระบบ

ผู้ใช้ยังควบคุมได้มากขึ้นด้วยว่าต้องการให้แอปเข้าถึงข้อมูลของตนอย่างไร โดยในวันนี้เมื่อแอปขออนุญาตเข้าถึงข้อมูลรายชื่อ ผู้ใช้สามารถอนุญาตให้แอปเข้าถึงผู้ติดต่อแค่เพียงบางคนได้ ไม่ใช่ทั้งรายชื่อ และเพื่อให้การเชื่อมต่ออื่นๆ ในเครือข่ายยังคงมีความเป็นส่วนตัว วันนี้นักพัฒนาสามารถจับคู่อุปกรณ์เสริม Bluetooth ได้อย่างราบรื่นโดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

Apple Intelligence ทำให้ iPad มีประโยชน์และใช้เพลินยิ่งขึ้น

Apple Intelligence ผสานรวมเป็นหนึ่งเข้ากับ iPadOS 18 ในทุกๆ ส่วน และสร้างขึ้นโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวตั้งแต่แรกเริ่ม เพื่อปลดล็อควิธีใหม่ๆ ที่จะยกระดับการเขียนและการสื่อสารของผู้ใช้ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างเช่น Writing Tools ใหม่เอี่ยมที่ผสานรวมเข้ากับ iPadOS 18 ทั้งระบบ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับสำนวนการเขียน พิสูจน์อักษร และสรุปเนื้อหาในข้อความได้เกือบทุกที่ที่เขียน ไม่ว่าจะเป็นในแอปเมล, โน้ต, Pages หรือแอปของบริษัทอื่น

พบกับความสามารถใหม่ๆ ด้านภาพที่จะทำให้การสื่อสารและถ่ายทอดความคิดเป็นเรื่องสนุกยิ่งขึ้น นั่นคือ Image Playground ที่ให้ผู้ใช้สร้างภาพเก๋ๆ ได้ในไม่กี่วินาทีโดยเลือกจาก 3 สไตล์ที่มีให้ ได้แก่ Animation, Illustration หรือ Sketch และ Image Playground ยังใช้ง่าย รวมเป็นส่วนหนึ่งในแอปต่างๆ อย่างแอปข้อความ หรือจะใช้งานในแอปที่สร้างมาโดยเฉพาะก็ได้ หรือถ้าเป็นในแอปโน้ต ผู้ใช้สามารถเข้าถึง Image Playground ผ่านทาง Image Wand ใหม่ในแผงเครื่องมือ Apple Pencil ซึ่งจะทำให้โน้ตดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

คุณสมบัติความทรงจำในแอปรูปภาพให้ผู้ใช้สร้างเรื่องราวที่อยากเห็นได้เพียงแค่พิมพ์คำอธิบาย จากนั้น Apple Intelligence จะเลือกภาพและวิดีโอที่ดีที่สุดตามคำอธิบาย นำมารังสรรค์เป็นสตอรีไลน์แยกออกเป็นบทต่างๆ ตามธีมที่พบในภาพ แล้วจึงนำทั้งหมดมาร้อยเรียงเข้าด้วยกันเป็นภาพยนตร์ที่มีโครงเรื่องเป็นของตัวเอง นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือ Clean Up ใหม่ที่สามารถระบุและลบวัตถุรบกวนสายตาออกจากฉากหลังในวิดีโอโดยไม่ต้องกังวลว่าจะเผลอแก้ไขตัวแบบโดยไม่ตั้งใจ

Siri ก้าวล้ำไปอีกขั้นโดยอาศัยขุมพลังของ Apple Intelligence เพื่อทำให้การพูดคุยเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น เข้ากับบริบท และตรงใจผู้ใช้ ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ใช้ยังสามารถพิมพ์โต้ตอบกับ Siri และสลับไปมาระหว่างข้อความและเสียงพูดเพื่อสื่อสารกับ Siri ด้วยวิธีไหนก็ได้ที่สะดวกสำหรับช่วงเวลานั้น

Apple ยังได้สร้างมาตรฐานใหม่ในด้านความเป็นส่วนตัวสำหรับ AI ด้วย Private Cloud Compute ที่สามารถรีดพลังและขยายขีดความสามารถในการคำนวณระหว่างการประมวลผลบนอุปกรณ์ กับโมเดลบนเซิร์ฟเวอร์ที่ใหญ่กว่า ซึ่งทำงานบนเซิร์ฟเวอร์ Apple Silicon ที่จัดสรรไว้โดยเฉพาะ และเมื่อมีการส่งคำขอไปยัง Private Cloud Server ก็จะไม่มีการจัดเก็บข้อมูลดังกล่าวหรือเปิดให้ Apple เข้าถึงแต่อย่างใด และจะนำไปใช้เพื่อทำตามคำขอของผู้ใช้เท่านั้น ส่วนผู้เชี่ยวชาญอิสระก็สามารถตรวจสอบยืนยันคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้เกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวนี้ได้

นอกจากนี้ การเข้าถึง ChatGPT ยังได้รับการผนวกรวมเข้ากับ Siri และ Writing Tools ทั้งระบบในทุกแพลตฟอร์มของ Apple ผู้ใช้จึงสามารถเข้าถึงความเชี่ยวชาญของ ChatGPT รวมทั้งความสามารถในการเข้าใจรูปภาพและเอกสาร โดยไม่จำเป็นต้องสลับไปมาระหว่างเครื่องมือต่างๆ

อีกหลายรายการอัปเดตที่น่าสนใจใน iPadOS 18

  • แอปรหัสผ่าน ซึ่งสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ Keychain เป็นแอปใหม่ที่ทำให้การเข้าถึงข้อมูลประจำตัวและจัดเก็บข้อมูลนั้นอย่างปลอดภัยในที่เดียวกลายเป็นเรื่องง่าย ไม่ว่าจะเป็นรหัสผ่าน รหัสยืนยัน รวมถึงการแจ้งเตือนด้านความปลอดภัย
  • SharePlay ดียิ่งขึ้นในปีนี้เพราะมาพร้อมการอัปเดตที่ทรงพลังสำหรับการแชร์หน้าจอ ซึ่งผู้ใช้สามารถแตะแล้ววาดบนหน้าจอของตัวเองเพื่อชี้ให้เห็นว่าควรทำอะไร และถ้าอยากเข้าไปช่วยเหลือโดยตรง ก็สามารถขออนุญาตผู้ใช้เข้าควบคุมอุปกรณ์จากระยะไกลได้
  • เมื่อมีแอป Freeform การถ่ายทอดไอเดียให้ออกมาโลดแล่นก็ง่ายขึ้น เพราะผู้ใช้สามารถสร้าง Scene เพื่อจัดระเบียบส่วนต่างๆ ของบอร์ดแยกตามหัวข้อเรื่อง หรือนำเสนอคอนเทนต์โดยการย้ายไปรอบๆ ได้ง่าย
  • การเล่นเกมจะเต็มอิ่มสมจริงยิ่งขึ้นด้วยคุณสมบัติอย่างโหมดเกมและ Personalized Spatial Audio หรือระบบเสียงตามตำแหน่ง ซึ่งจะพาผู้เล่นเข้าไปอยู่ในโลกของความสนุกสุดมันในเกมอย่าง Assassin’s Creed Shadows และ RESIDENT EVIL 7 Biohazard นอกจากนี้ยังมี Game Porting Toolkit 2 เป็นเครื่องมือใหม่ๆ ให้นักพัฒนาสามารถนำเกมที่ล้ำยิ่งกว่าเดิมมาอยู่บน iPad, iPhone และ Mac ได้ง่ายขึ้น
  • แอปปฏิทินเพิ่มความสะดวกให้ผู้ใช้โดยการแสดงทั้งกิจกรรมในปฏิทินและสิ่งที่ต้องทำจากแอปเตือนความจำ โดยที่ผู้ใช้สามารถสร้าง แก้ไข และระบุว่าทำเสร็จแล้วได้ทันทีจากในปฏิทิน
  • แอปเตือนความจำมาพร้อมเครื่องมือใหม่ๆ อย่างความสามารถในการดู สร้าง และแก้ไขรายการเตือนความจำจากในแอปปฏิทิน, การดูลิสต์ที่เพิ่งลบ และการค้นหางานย่อยในลิสต์อัจฉริยะเพื่อใช้อ้างอิงแบบเร็วๆ
  • ใน Apple Maps ผู้ใช้สามารถเลือกดูเส้นทางเดินเขาหลายพันเส้นทางในอุทยานแห่งชาติหลายแห่งทั่วสหรัฐอเมริกา และสามารถสร้างเส้นทางเดินของตัวเองได้ง่ายๆ ซึ่งสามารถเปิดดูขณะออฟไลน์ได้ นอกจากนี้ผู้ใช้แผนที่ยังสามารถบันทึกเส้นทางเดินเขาในอุทยานแห่งชาติที่ชื่นชอบ เส้นทางเดินที่สร้างขึ้นเอง รวมถึงสถานที่ต่างๆ ลงใน Places Library แบบใหม่หมด พร้อมใส่โน้ตส่วนตัวเกี่ยวกับแต่ละจุดได้
  • คุณสมบัติการช่วยการเข้าถึงมาพร้อม Eye Tracking ซึ่งเป็นตัวเลือกที่มาพร้อมเครื่องสำหรับการควบคุม iPad โดยใช้เพียงสายตา และ Vocal Shortcuts ที่ช่วยให้ผู้ใช้ทำสิ่งต่างๆ ได้โดยการออกเสียงในแบบของตัวเอง

ความพร้อมใช้งาน

สมาชิกโปรแกรมนักพัฒนา Apple สามารถใช้งาน iPadOS 18 รุ่นเบต้าสำหรับนักพัฒนาได้ที่ developer.apple.com ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และสามารถใช้งานรุ่นเบต้าสำหรับบุคคลทั่วไปผ่าน Apple Beta Software Program ได้ในเดือนหน้าที่ beta.apple.com คุณสมบัติซอฟต์แวร์ใหม่ๆ จะพร้อมใช้งานภายในปีนี้ในรูปแบบของการอัปเดตซอฟต์แวร์ฟรีสำหรับ iPad Pro (ชิป M4), iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว (รุ่นที่ 3 และใหม่กว่า), iPad Pro รุ่น 11 นิ้ว (รุ่นที่ 1 และใหม่กว่า), iPad Air (ชิป M2), iPad Air (รุ่นที่ 3 และใหม่กว่า), iPad (รุ่นที่ 7 และใหม่กว่า) และ iPad mini (รุ่นที่ 5 และใหม่กว่า) Apple Intelligence จะพร้อมให้ใช้งานในรุ่นเบต้าบน iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max และ iPad และ Mac ที่มีชิป M1 และใหม่กว่า ซึ่งตั้งค่า Siri และภาษาของอุปกรณ์เป็นภาษาอังกฤษแบบสหรัฐอเมริกา โดยเป็นส่วนหนึ่งของ iOS 18, iPadOS 18 และ macOS Sequoia ภายในปีนี้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ apple.com/th/ipados/ipados-18-preview และ apple.com/apple-intelligence คุณสมบัติอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ คุณสมบัติบางประเภทไม่สามารถใช้งานได้ในบางภูมิภาค บางภาษา หรือบางอุปกรณ์ ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความพร้อมใช้งานได้ที่ apple.com/th

ClicknTouch

ชอบสะสมของเล่น เทคโนโลยี ขับรถชิวๆตอนค่ำคืน แล้วหยุดอยู่ที่การถ่ายรูป
Back to top button