เทคโนโลยี

ผู้ทดสอบบางรายพบว่าฟีเจอร์ Stage Manager สามารถใช้งานได้แม้เครื่องจะไม่รองรับ

iPad Air 5 รุ่นเริ่มต้นที่เคยบอกว่าใช้ไม่ได้ดันใช้ได้โดยไม่มีปัญหา

หนึ่งในฟีเจอร์ที่มีการเปิดตัวออกมาภายในงาน WWDC 2022 ที่ผู้ใช้งาน iPad กล่าวถึงอย่างมากคงหนีไม่พ้น Stage Manager ฟีเจอร์ที่ช่วยทำให้เราสามารถทำงานบนหน้าจอพร้อมกันได้มากถึง 4 แอปในเวลาเดียวกัน พร้อมความสามารถในการสลับหน้าจอไปมาได้รวดเร็วยิง่ขึ้นกว่าเดิม

อย่างไรก็ตามฟีเจอร์ดังกล่าวได้เคยถูกออกมาพูดถึงโดย Craig Federighi ซึ่งเขาได้กล่าวว่าฟีเจอร์ดังกล่าวจำเป็นที่จะต้องใช้งานกับตัวเครื่องที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูง ทำให้ใช้งานได้แค่กับเครื่องที่ใช้งานชิปเซ็ต Apple M1 ขึ้นไป แต่ในขณะเดียวกันแม้ว่า iPad Air 5 จะรองรับการใช้งานชิปเซ็ตดังกล่าว แต่รุ่นเริ่มต้นที่มาพร้อมกับความจุ 64GB จะใช้งานไม่ได้ เนื่องจากตัวฟีเจอร์จำเป็นที่จะใช้พื้นที่สำหรับการแบ่งพื้นที่สำหรับแรมมาใช้งาน 16GB

image 698

แต่พอถึงเวลาจริงมีผู้ที่ทดสอบอัปเดตไปใช้งาน iPadOS 16 beta บน iPad Air 5 ความจุ 64GB ดันพบว่าสามารถเปิดใช้งาน Stage Manager ได้โดยไม่มีปัญหา ขณะเดียวกันเว็บไซต์อย่าง 9to5Mac ได้ลองเข้าไปค้นโค้ดภายใน iPadOS 16 beta และพบว่ามีโค้ดที่เกี่ยวข้องกับฟีเจอร์ดังกล่าวและสามารถใช้งานได้กับทุกรุ่นเสียด้วย

นี่ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจอะไรนักเพราะทาง Craig Federighi เองได้เป็นคนกล่าวว่าทาง Apple ได้มีการทดสอบฟีเจอร์ดังกล่าวกับ iPad รุ่นอื่นเช่นกัน แต่ผลลัพธ์ออกมาไม่ดีเท่าไหร่นัก แต่หากเรายึดตามแนวทางที่ Apple ทำมาโดยตลอดคือการปิดฟีเจอร์บนเครื่องที่น่าจะพบปัญหาตามมาในภายหลัง เราคงไม่มีโอกาสได้เห็น Stage Manager ใน iPad รุ่นที่ไม่ได้กำหนดอย่างแน่นอน

ที่มา
Notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button