เทคโนโลยี

เปิดตัว iPad Air 5 ใช้งานชิปเซ็ต M1

ตามรอย iPad Pro ในการเปลี่ยนไปใช้งานชิปเซ็ตที่พัฒนาขึ้นมาเอง

แม้ว่าภายในงานจุดที่น่าสนใจที่สุดจะเป็น iPhone SE 3 แต่แน่นอนว่าในงานเปิดตัวของทาง Apple จะเปิดตัวอุปกรณ์เพียงแค่อย่างเดียวคงเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องนัก เราจึงได้เห็นการเปิดตัว iPad Air 5 ออกมาที่แม้ว่าภายนอกจะมีการออกแบบที่เหมือนกับรุ่นก่อนหน้า แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปคือชิปเซ็ตภายในที่ใช้งานเป็น M1 เหมือนกับ iPad Pro แล้ว

การเปลี่ยนแปลงชิปเซ็ตไปใช้งานเป็น M1 จะทำให้ได้รับสิ่งที่ทาง Apple ได้เคลมเอาไว้ว่าประสิทธิภาพการทำงานจะดีขึ้นกว่าเดิมถึง 60 เปอร์เซ็นต์ มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสำหรับการทำงานด้าน ML โดยเฉพาะ ในข้อดีคือเรื่องของการจัดการทรัพยากรภายในและการเรียกใช้งานที่ทำได้ดีกว่าเดิม

image 671

หน้าจอของตัวเครื่องเป็นแบบ 10.9 นิ้ว Liquid Retina รองรับการแสดงผลแบบ True Tone พร้อมกระจกหน้าจอแบบพิเศษ กล้องหน้าความละเอียด 12MP รองรับการใช้งานฟีเจอร์ Center Stage ที่จะทำให้เราเสมือนอยู่ตรงกลางของจอตลอด กล้องหลังความละเอียด 12MP รองรับการใช้งาน 4K พร้อมรองรับการใช้งาน 5G

มีสีให้เลือกทั้งหมด 5 สีคือ Space Gray, Starlight, Pink, Purple และ Blue ราคาเริ่มต้นในรุ่นความจุ 64GB WiFi อยู่ที่ 20,900 บาท รุ่น 64GB WiFi + Cellular ราคา 25,900 บาท รุ่น 256GB WiFi ราคา 25,900 บาท และสุดท้ายรุ่น 256GB WiFi + Cellular ราคา 30,900 บาท ยังไม่มีการเปิดเผยวันวางจำหน่ายภายในประเทศไทยออกมาอย่างเป็นทางการ แต่สำหรับสหรัฐ ฯ จะเริ่มขายจริงวันที่ 18 มีนาคมนี้

ที่มา
Apple

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button