เทคโนโลยี

ทดสอบ iOS 17.0.3 แก้ปัญหาความร้อนใน iPhone 15 Pro Max ได้จริงหรือ !?

ประสิทธิภาพโดยรวมดีขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ

หลังจากที่เราได้บ่นและเห็นปัญหาในเรื่องความร้อนของ iPhone 15 Pro และ Pro Max ที่เกิดขึ้นหลังจากการวางจำหน่ายตัวเครื่องในเวลาไม่กี่วัน ส่งผลให้เกิดปัญหาที่ตามมามากมายอย่างเช่นผู้ใช้งานพบปัญหาความร้อนผิดปกติระหว่างการเล่นเกม หรือจะเป็นการพบเจอปัญหาเวลาใช้งานแอปพลิเคชันที่ดูแล้วจะไม่ก่อให้เกิดความร้อนใด ๆ อย่าง Instagram

โดยทาง Apple ได้ยืนยันอย่างหนักแน่นว่าสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้จากการอัปเดตระบบของตัวเครื่อง และไม่ใช่ความผิดของสิ่งที่ถูกนำมาใช้งานกับเครื่องรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นชิปเซ็ตสุดแรง A17 Pro หรือวัสดุอย่างไทเทเนียมที่บางคนมองว่า นี่แหละเป็นตัวร้ายที่ส่งผลให้การนำความร้อนออกจากเครื่องทำได้ไม่ดีพอ

เพื่อเป็นการไขข้อสงสัยว่าการอัปเดตระบบขึ้นมาใช้งาน iOS 17.0.3 สามารถแก้ไขปัญหาได้จริงหรือไม่ เราจึงได้ทำการทดสอบออกมาให้ทุกคนได้รับทราบข้อมูลไปพร้อม ๆ กัน และต้องย้ำกันก่อนว่า นี่เป็นเพียงอีกหนึ่งการทดสอบเท่านั้นเป็นการนำเสนอข้อมูลที่อยากมาแบ่งปันให้ได้รับทราบกัน ส่วนจะตรงกับผู้ใช้งานอื่นหรือไม่ต้องใช้ความคิดและใจของผู้อ่านเป็นคนตัดสินอีกครั้ง

image 1317

ปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องในการทดสอบคือการอยู่ภายในห้องที่มีอุณหภูมิจากเครื่องปรับอากาศ 25 องศาเซลเซียส พร้อมกับทดสอบตัวเครื่องที่อยู่ในสถานะไม่ได้ใช้งาน อุณหภูมิ 28 องศาเซลเซียส

เรามาเริ่มทดสอบจากระบบเดิมที่พบปัญหาอย่าง iOS 17.0.2 กันก่อน ในการทดสอบเราจะทำการทดสอบตัวเครื่องผ่านโปรแกรมวัดประสิทธิภาพ 3 ตัวด้วยกันคือ AnTuTu, Geekbench 6 และ 3DMark โดยที่จะไม่ทำการชาร์จในระหว่างการทดสอบ และเปิดความสว่างของหน้าจออยู่ที่ 30 เปอร์เซ็นต์ผลลัพธ์ออกมาดังภาพดังนี้

image 1318

คะแนนในส่วนของ AnTuTu และ Geekbench 6 ไม่ได้ดูผิดปกติอะไรนัก แต่ในส่วนของ 3DMark จะเห็นว่าคะแนนและเฟรมเรทดูค่อนข้างที่จะน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ถามว่าเกิดจากอะไร ก็ต้องบอกว่าการทดสอบเป็นการทดสอบแบบไล่เรียงกันไปต่อเนื่อง แบบไม่มีพัก ไล่จาก AnTuTu มา Geekbench 6 และปิดท้ายด้วย 3DMark ทำให้เกิดความร้อนสะสมภายในตัวเครื่องทั่วทั้งพื้นที่ จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักหากคะแนนจะไม่ดีเท่าไหร่ โดยเวลาที่ใช้งานทั้งหมดใน 3 การทดสอบอยู่ที่ราว 10-15 นาที

image 1319

หลังทดสอบเสร็จเราได้เข้าไปทดสอบในการเล่นเกมอย่าง Genshin Impact โดยการเปิดกราฟิกสุดพร้อมเปิดเฟรมเรทที่ 120FPS พบว่าตัวเครื่องมีการกระจายความร้อนไปทั่วทั้งพื้นที่ พบอาการกระตุกในระหว่างการเล่นให้เห็นเป็นระยะ ทดลองเล่นเป็นเวลา 10 นาที ออกจากเกมวัดอุณหภูมิของตัวเครื่องได้ราว 42 องศาเซลเซียส

image 1320

ข้ามมาดูการทดสอบหลังจากที่ทำการอัปเดตขึ้นมาเป็น iOS 17.0.3 กันบ้าง โดยเราจะเริ่มทดสอบตามเงื่อนไขเดียวกันกับตอนเริ่มทดสอบ iOS 17.0.2 คือรอให้ตัวเครื่องมีอุณหภูมิที่ 28 องศาเซลเซียสก่อนถึงจะเริ่มทดสอบไล่เรียงกันไปแบบเดิม ผลลัพธ์ออกมาดังนี้

image 1321

จะเห็นว่าคะแนนการทดสอบใน AnTuTu เพิ่มขึ้นมาอย่างน่าประหลาดใจ สวนทางกับ Geekbench 6 ที่คะแนนลดลงมาเล็กน้อย ส่วนที่เห็นความต่างชัดเจนที่สุดคือ 3DMark ที่ทำคะแนนและเฟรมเรทขึ้นมาได้ดีกว่าเดิมชัดเจน แสดงให้เห็นว่าปัญหาความร้อนที่มีอยู่ในตัวเครื่องอาจได้รับการแก้ไขไปบางส่วนแล้ว อย่างน้อยก็เรื่องของการจัดการทรัพยากรภายในตัวเครื่อง

image 1322

ขณะที่การทดสอบ Genshin Impact ปรับทุกอย่างแบบเดียวกันในสถานการณ์เดียวกัน พบว่าหลังออกจากเกมอุณหภูมิของตัวเครื่องอยู่ที่ราว 38 องศาเซลเซียส

หากเราวัดจากตัวเลขที่ได้จากการทดสอบในครั้งนี้พอจะสรุปได้ว่าการอัปเดตขึ้นมา iOS 17.0.3 สามารถที่จะแก้ไขปัญหาเรื่องความร้อนที่พบเจอก่อนการอัปเดตได้ค่อนข้างชัดเจน อย่างไรก็ตามนี่เป็นการทดสอบจากมุมมองของเราเท่านั้น หากใครที่ไปติตดามข้อมูลจากผู้ทดสอบรายอื่นแล้วพบว่ามีข้อมูลที่ไม่ตรงกันก็สามารถที่จะเข้าใจได้ และต้องอาศัยผู้ที่เข้ามาอ่านทุกท่านจนถึงจุดนี้ในการวิเคราะห์กันอีกต่อว่าการแก้ไขปัญหาในครั้งนี้ของ Apple สำเร็จหรือไม่

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button