เทคโนโลยี

Intel เตรียมให้ผู้ผลิตเมนบอร์ดตั้งค่าการใช้พลังงานเป็นค่าพื้นฐาน

แก้ปัญหาความร้อนและการใช้พลังงานที่สูงจนเกินไป

ปัญหาความเสถียร ที่ผู้ใช้บางรายพบเจอใน ซีพียู Intel รุ่น 13 และ 14 ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมหรือโปรแกรมบางส่วน รวมไปถึง BSOD บนฟอรัมต่าง ๆ ดูเหมือนจะเริ่มพบทางแก้บ้างแล้ว

จากข้อมูล พบว่า ซีพียู i9-13900K, i9 -4900K และรุ่น KS มีแนวโน้มที่จะเจอปัญหาเหล่านี้มากกว่า ซีพียู i5 และ i7 สาเหตุหลักมาจากระบบการปรับความเร็วอัตโนมัติที่ไม่เสถียร ซึ่งซีพียูเหล่านี้ไม่สามารถรองรับการทำงานที่ความเร็วสูงสุดได้อย่างต่อเนื่อง

ปัญหานี้เกิดขึ้นเพราะ Intel อนุญาตให้ผู้ผลิตเมนบอร์ดตั้งค่าการใช้พลังงานของซีพียูได้อย่างอิสระ ส่งผลให้มีสูงเกินค่ามาตรฐาน แม้ว่าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน แต่ก็สร้างความเสี่ยงต่อความเสถียรของระบบ

McdU4WxBBNH3dJnkhhNLN7 1200 80

ล่าสุดทาง Intel ได้เรียกร้องให้ผู้ผลิตเมนบอร์ดปรับค่าพลังงานเป็นค่าเริ่มต้นภายในวันที่ 31 พฤษภาคม ซึ่งจะช่วยลดปัญหาความเสถียรลง แต่ผู้ใช้บางรายอาจต้องปรับแต่งค่า BIOS เพิ่มเติมเอง

อย่างไรก็ตาม การปรับค่า BIOS นั้นไม่ใช่สิ่งที่ผู้ใช้ทุกเข้าใจ ดังนั้น Intel จึงควรมีแนวทางแก้ไขที่ชัดเจนและเข้าถึงได้ง่ายกว่า เพื่อลดปัญหาความยุ่งยากให้กับผู้ใช้

นอกจากนี้การใช้ค่าพื้นฐาน อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของซีพียู แต่แลกมาด้วยความเสถียรที่เพิ่มขึ้น และความร้อนของซีพียูลดลง

ที่มา
PC Gamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button