เทคโนโลยี

Intel มุ่งมั่นที่จะรวม AI ไว้ในรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อช่วยจัดการรอบด้าน

เดินตามแนวทางที่ต้องการนำเทคโนโลยีดังกล่าวในทุกสิ่ง

ไม่กี่เดือนหลังจากที่ CEO ของ Intel ประกาศแผนการที่จะรวม AI ไว้ในทุกสิ่ง บริษัทได้เริ่มดำเนินการตามแผนดังกล่าว โดยประกาศชิปที่เน้น AI สำหรับภาคยานยนต์และการเข้าซื้อกิจการบริษัทจัดการพลังงาน ชิปยานยนต์ใหม่ของ Intel ได้รับการออกแบบมาเพื่อยกระดับประสบการณ์ในรถยนต์ เช่น การนำทาง ระบบสั่งงานด้วยเสียง และระบบควบคุมโดยอาศัย AI เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพและความปลอดภัย

ตัวอย่างเช่น ระบบสั่งงานด้วยเสียงของรถยนต์ที่มีชิป AI ของ Intel จะเข้าใจคำสั่งที่ซับซ้อนได้ดีขึ้นและตอบสนองได้เร็วขึ้น ระบบตรวจสอบผู้ขับขี่จะสามารถตรวจจับสิ่งกีดขวางหรือสมาธิของผู้ขับขี่ได้เร็วขึ้น และระบบควบคุมจะสามารถหลีกเลี่ยงการชนได้ดีขึ้น Intel กล่าวว่า SoC ของตนมีอยู่ในรถยนต์จำนวน 50 ล้านคันบนท้องถนน ซึ่งขับเคลื่อนจอแสดงผล โดยจะนำร่องจากแบรนด์ Zeekr

Intel ยังเข้าซื้อกิจการ Silicon Mobility SAS ซึ่งเป็นบริษัทซอฟต์แวร์และซิลิคอนด้านยานยนต์ fabless ที่ออกแบบ พัฒนา และปรับใช้ SoC การจัดการพลังงาน EV จุดมุ่งหมายคือการช่วยให้รถยนต์ไฟฟ้าเปลี่ยนจากแบตเตอรี่รุ่นแรก ซึ่งมีน้ำหนักมาก มีราคาแพง ไปเป็นแบตเตอรี่ที่มีน้ำหนักเบากว่าและจัดการได้ง่ายกว่า Weast รองประธานและผู้จัดการทั่วไปของ Intel Automotive กล่าวว่าแบตเตอรี่เป็นส่วนประกอบที่หนักที่สุดและมีราคาแพงที่สุดของรถยนต์ในปัจจุบันทำให้เรานึกถึงห้วนนึกถึงโน๊ตบุ๊คช่วงแรก

การรวม AI เข้ากับการจัดการพลังงาน EV Intel หวังว่าจะสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพและความปลอดภัยของแบตเตอรี่ EV ตัวอย่างเช่น AI สามารถช่วยในการจัดการความร้อนของแบตเตอรี่ ซึ่งสามารถยืดอายุการใช้งานและลดความเสี่ยงของไฟไหม้ได้ การประกาศของ Intel แสดงให้เห็นว่าบริษัทกำลังมุ่งมั่นที่จะรวม AI เข้ากับทุกสิ่ง รวมถึงยานยนต์และแบตเตอรี่ EV AI มีศักยภาพที่จะปรับปรุงประสบการณ์ในรถยนต์และทำให้รถยนต์ไฟฟ้าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button