เทคโนโลยี

iFixit ให้คะแนนการแกะซ่อม iPhone 14 ที่ 7 เต็ม 10 คะแนน

ครั้งแรกนับแต่ iPhone 7 ที่ทำคะแนนได้สูงในระดับนี้

ไม่บ่อยนักที่เราได้เห็นการออกมาชื่นชมของทีมงาน iFixit เกี่ยวกับเรื่องการซ่อมตัวเครื่อง iPhone ที่ทำได้ง่าย เพราะนับตั้งแต่ iPhone 7 พวกเขาให้คะแนนการซ่อมในรุ่นที่ผ่านมาว่าออกแบบมาได้ไม่ดีนัก อย่างไรก็ตามใน iPhone 14 ดูเหมือนว่าจะมีสัญญาณดีถูกส่งออกมาแล้ว

ทางทีมงานได้เปิดเผยข้อมูลว่าแม้ภายนอกจะดูไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนัก แต่สำหรับภายในเมื่อได้มีการแกะออกมาพบว่าทาง Apple มีการวางตำแหน่งของส่วนประกอบต่าง ๆ ให้ดูง่ายยิ่งขึ้น เนื่องจากเราสามารถที่จะแกะได้ทั้งด้านหน้าของตัวเครื่องและด้านหลังของตัวเครื่องได้

iFixit ให้คะแนนการแกะซ่อม iPhone 14 ที่ 7 เต็ม 10 คะแนน

ซึ่งหากเรามองย้อนไปในอดีตจะพบว่าทาง Apple มักที่จะมีการออกแบบให้สามารถแกะได้จากด้านใดด้านหนึ่งก่อนเสมอ อย่างเช่นใน iPhone 4 ที่ต้องแกะตัวเครื่องจากด้านหลังก่อน แต่ในภายหลังได้มีการเปลี่ยนใหม่ให้มีการแกะตัวเครื่องจากด้านหน้าแทนในรุ่นต่อถัดไปที่ตามออกมา

โดยสรุปคะแนนในการซ่อมที่ทาง iFixit ให้กับ iPhone 14 อยู่ที่ 7 เต็ม 10 คะแนน ถือว่าเป็นคะแนนที่สูงมากนับตั้งแต่ iPhone 7 ทำได้ และยังทิ้งท้ายว่าในอนาคตน่าจะนำแนวทางแบบเดียวกันไปใช้งานต่อไป

ที่มา
ifixit

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button