เทคโนโลยี

Huawei ยืนยันยังไม่มีแผนนำชิปเซ็ต Kirin กลับมาในปี 2023

ให้เหตุผลเรื่องของการพัฒนาที่หยุดชะงักไปนาน

หลังจากที่โดนสหรัฐฯเล่นงานในเรื่องของการห้ามไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่มาจากภายในประเทศไปในปี 2019 ตอนนี้มีข่าวลือออกมาว่าทาง Huawei อาจนำชิปเซ็ตที่เคยใช้งานของตัวเองอย่าง Kirin กลับมาอีกครั้งภายในปี 2023 อย่างไรก็ตามข้อมูลดังกล่าวทางบริษัทได้ออกมายืนยันแล้วว่าไม่จริง

สาเหตุหลักที่มีการออกมาบอกปัดข้อมูลดังกล่าวจากทาง Huawei เป็นเพราะพวกเขายังไม่มีแผนที่จะพัฒนาชิปเซ็ตดังกล่าวออกมาในเร็ว ๆ นี้อีกครั้งโดยให้เหตุผลเป็นเรื่องของเทคโนโลยีการผลิตที่ในตอนนี้ หลังจากโดนห้ามเข้าถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ ทำให้ Kirin หยุดอยู่ที่ 14 นาโนเมตรเท่านั้น และมันเป็นเรื่องยากที่จะต่อกรกับชิปเซ็ต 4 นาโนเมตร

image 383

ภายในปีหน้าเราจะได้เห็นการมาถึงของ iPhone 15 ที่คาดว่าจะมาพร้อมกับการใช้งานชิปเซ็ตใหม่ A17 Bionic ที่น่าจะเปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิตแบบ 3 นาโนเมตร ฉะนั้นหากจะนำชิปเซ็ต Kirin กลับมาอีกครั้งภายในปี 2023 น่าจะเป็นการแข่งขันที่ยากพอสมควร

นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมทาง Huawei ถึงไม่มีความคิดที่จะนำชิปเซ็ต Kirin กลับมาอีกครั้งภายในปีหน้าหรือในเร็ว ๆ นี้ คงต้องรอการเจรจาและท่าทีกับทางสหรัฐฯอีกครั้งว่าจะเปิดทางให้บริษัทได้กลับมาอีกครั้งหรือไม่ ในระหว่างนี้จึงได้แต่ใช้งานชิปเซ็ต Snapdragon กันต่อไป

ที่มา
gizchina

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button