เทคโนโลยี

อาจได้เห็น SSD แบบ PCIe 5.0 รุ่นเรือธงมาพร้อมกับพัดลมระบายความร้อน

เมื่อประสิทธิภาพสูงมากเกินกว่าที่ส่วนประกอบภายในจะรับได้

ดูเหมือนว่าอะไรที่มีพร้อมกับประสิทธิภาพที่สูงขึ้นจากเดิมมากจนเกินไป อาจจะต้องมีวิธีในการรับมือที่เพิ่มเติมเข้ามาเป็นพิเศษด้วย หลังจากที่ตอนนี้มีข้อมูลออกมาว่าที่เก็บข้อมูลจำพวก SSD ซึ่งเชื่อมต่อแบบ PCIe 5.0 รุ่นเรือธงอาจจะต้องการระบบระบายความร้อนที่ติดตั้งเข้ามาเป็นพิเศษเพื่อที่จะใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหา

ข้อมูลดังกล่าวได้ถูกเปิดเผยออกมาจากทาง Phison ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตส่วนประกอบที่จำเป็นซึ่งอยู่ภายใน SSD แบรนด์ต่าง ๆ ว่ามีโอกาสไม่น้อยที่ SSD ระดับสูงซึ่งใช้งาน PCIe 5.0 จะต้องมีระบบระบายความร้อนแบบ Active Cooling มาใช้งาน โดยเขาได้ยกตัวอย่างการใช้พัดลมเป็นส่วนประกอบเพิ่มเติมสำหรับการระบายความร้อนสะสมภายในมาให้เห็นภาพ

image 256

โดยข้อมูลที่น่าสนใจในตอนนี้คือแม้ว่าตัว controller ที่อยู่ภายใน SSD จะรองรับอุณหภูมิได้สูงสุด 120 องศาก่อนที่จะเสื่อม แต่สิ่งที่อยู่ภายในอย่างเช่นพวก 3D-NAND จะมีจุดรองรับที่ต่ำกว่ามาก และเมื่อมีความเร็วในการทำงานที่สูงขึ้นก็จะนำมาซึ่งความร้อนสะสมภายในที่ ทำให้การใช้งานมีปัญหาตามมาในอนาคตได้ โดยอุณหภูมิที่ดีที่สุดในการทำงานควรที่จะไม่เกิน 75 องศา

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าระบบ Active Cooling ที่มีการนำมาพูดถึงกันในครั้งนี้จะจำเป็นมากน้อยเพียงใด เราอาจจะได้เห็น SSD แบบ M.2 ซึ่งมาพร้อมกับพัดลมในอนาคตก็คงจะดูน่าตลกไม่น้อย เพราะหากเป็นเช่นนั้นอาจต้องบอกลาการนำไปใช้งานภายในโน้ตบุ๊คทั่ว ๆ ไปที่ไม่ได้ออกแบบมาพิเศษได้เลย หรืออาจจะใช้การทำเป็นแผง heatsink ซึ่งนำไปเชื่อมโยงเพื่อระบายความร้อนที่บริเวณอื่นแทนก็ได้

ที่มา
tomshardware

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button