เทคโนโลยี

Google เพิ่มข้อกำหนดให้แอปพลิเคชันต้องมีตัวเลือกให้ผู้ใช้งานลบบัญชีได้

คาดเห็นการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดใน 31 พฤษภาคม 2024

Google กำลังพยายามที่จะนำเสนอแนวทางใหม่ให้กับผู้ที่พัฒนาแอปลง Play Store โดยเพิ่มข้อกำหนดที่จะต้องทำให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะค้นพบตัวเลือก ในการลบบัญชีของตัวเองภายในแอปพลิเคชันได้ง่าย ทำได้ทั้งผ่านแอปและเว็บไซต์ โดยที่ทางบริษัทเชื่อว่าการเพิ่มตัวเลือกในครั้งนี้เพื่อที่จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะตรวจสอบและมั่นใจได้ว่าข้อมูลของตัวเองจะไม่ถูกละเมิด

ข้อกำหนดเหล่านี้จะครอบคลุมกับแอปทั้งหมดที่ให้เราสามารถที่จะสร้างบัญชีเพื่อใช้งานได้ ขณะเดียวกันทาง Google ยังพยายามที่จะทำให้เราสามารถทำการลบบัญชีได้แม้ว่าจะทำการลบแอปพลิเคชันไปแล้วก็ตาม ซึ่งในส่วนนี้พวกเขากำลังวางแผนที่จะทำการเพิ่มฟิลด์บางอย่างภายใน Play Store เพื่อที่จะทำให้เราสามารถเข้าไปทำการลบบัญชีจากแอปพลิเคชันเหล่านั้นได้ผ่านหน้าเว็บ

เนื่องจากเป็นการเปลี่ยนแปลงที่มีผลกระทบค่อนข้างมากทำให้ทาง Google ไม่ได้เร่งรีบที่จะให้นักพัฒนาทำการปรับเปลี่ยนในทันทีที่ข้อกำหนดดังกล่าวเปิดเผยออกมา แต่จะเริ่มให้เห็นการเปลี่ยนแปลงภายในวันที่ 7 ธันวาคมนี้ ซึ่งถ้าเกิดว่าดูแล้วระยะเวลายังไม่ทัน ทางนักพัฒนาสามารถที่จะขอขยายระยะเวลาไปได้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2024

Google ไม่ใช่รายแรกที่หันมาให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในส่วนของการลบบัญชีผู้ใช้งาน เนื่องจากทาง Apple ได้มีการเพิ่มข้อกำหนดดังกล่าวออกมาภายในเดือนตุลาคม 2021 และมีผลบังคับใช้ไปเมื่อมิถุนายน 2022 แล้วนั่นเอง

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button