เทคโนโลยี

Google ใส่ขุมพลัง Nano Banana ใน Gemini

เสกภาพที่รู้ใจโดยไม่ต้องบอกรายละเอียด

Google ประกาศข่าวใหญ่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เกี่ยวกับการอัปเกรดฟีเจอร์ Personal Intelligence ใน Gemini โดยการนำเทคโนโลยี Nano Banana เข้ามาช่วยในการสร้างรูปภาพ ซึ่งความพิเศษอยู่ตรงที่ AI จะสามารถสร้างภาพที่มีบริบทเฉพาะตัวบุคคลได้แบบรู้ใจสุด ๆ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องพิมพ์รายละเอียดความชอบส่วนตัวลงไปในคำสั่งเลยแม้แต่น้อย เพราะระบบจะนำความเข้าใจที่มีต่อตัวคุณมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการประมวลผลโดยอัตโนมัติ

เบื้องหลังความเก่งกาจนี้มาจากการที่ Gemini สามารถเชื่อมต่อข้อมูลจากบัญชี Google ของคุณ ไม่ว่าจะเป็น Gmail หรือ Google Photos เพื่อทำความเข้าใจรสนิยมและความสนใจ ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการเห็นบ้านในฝัน แทนที่จะต้องพิมพ์ยาว ๆ ว่า ช่วยออกแบบบ้านในฝันที่แสดงความสนใจเรื่องเทนนิสและดนตรี คุณก็เพียงแค่พิมพ์สั้น ๆ ว่า ออกแบบบ้านในฝันของฉัน ระบบก็จะดึงข้อมูลความชอบเหล่านั้นมาใส่ในภาพให้เองทันที

ความล้ำยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะพลังของ Nano Banana ยังสามารถวิเคราะห์ป้ายกำกับ (Labels) ใน Google Photos ได้ด้วย ทำให้ AI เข้าใจชื่อบุคคลหรือคำที่ใช้อธิบายกลุ่มคนอย่างคำว่า ครอบครัว ได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ ดังนั้นหากคุณสั่งว่า สร้างภาพครอบครัวและฉันขณะกำลังทำกิจกรรมโปรด AI ก็จะรู้ได้ทันทีว่าครอบครัวของคุณประกอบด้วยใครบ้างและกิจกรรมที่พวกคุณทำบ่อย ๆ คืออะไรจากคลังภาพที่คุณเคยบันทึกไว้

google-gemini-nano-banana-personel

อย่างไรก็ตาม เพื่อความโปร่งใส Google ได้เพิ่มปุ่ม Sources หรือแหล่งที่มา เพื่อให้คุณตรวจสอบได้ว่า Gemini นำบริบทหรือข้อมูลส่วนไหนมาใช้ในการสร้างภาพนั้น ๆ และหาก AI เกิดเข้าใจผิดหรือประมวลผลคลาดเคลื่อน คุณก็สามารถส่งคำติชมกลับไปได้ทันที นอกจากนี้ยังเพิ่มความสะดวกด้วยการกดไอคอนเครื่องหมายบวกเพื่อแนบรูปภาพอ้างอิง (Reference Photos) ให้ AI นำไปใช้เป็นต้นแบบในการสร้างสรรค์ภาพใหม่ได้อีกด้วย

ฟีเจอร์การสร้างภาพสุดล้ำนี้จะเริ่มเปิดให้ใช้งานสำหรับสมาชิกในระดับ Plus, Pro และ Ultra ในสหรัฐอเมริกาภายในช่วงไม่กี่วันข้างหน้านี้ และทาง Google ยังมีแผนที่จะขยายการใช้งานไปยัง Gemini บนเวอร์ชัน Chrome Desktop รวมถึงเปิดให้ผู้ใช้งานกลุ่มอื่น ๆ ได้สัมผัสเทคโนโลยีนี้ในเร็ว ๆ นี้ด้วยเช่นกัน ถือเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้ AI เข้าใกล้การเป็นผู้ช่วยส่วนตัวที่เข้าใจตัวตนของเราอย่างแท้จริง

สำหรับการขยายตัวของระบบ Personal Intelligence นี้ Google ได้เริ่มต้นเปิดตัวมาตั้งแต่ช่วงต้นปี และขยายให้ผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกาทุกคนได้เข้าถึงเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ล่าสุดในช่วงต้นสัปดาห์นี้ยังได้มีการขยายฟีเจอร์ไปยังประเทศอื่น ๆ เช่น อินเดีย และญี่ปุ่น เพิ่มเติม ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแผนการผลักดันให้ AI เข้าใจบริบทส่วนบุคคลนั้นกำลังดำเนินไปอย่างรวดเร็วและครอบคลุมไปทั่วโลกมากขึ้นเรื่อย ๆ

ที่มา
Techcrunch

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button