เทคโนโลยี

Google เลิกการสนับสนุน Chromecast รุ่นแรกแล้ว

หลังเปิดตัวออกมาครั้งแรกตั้งแต่ปี 2013

Google ได้ยุติการสนับสนุนอย่างเป็นทางการสำหรับ Chromecast รุ่นแรกซึ่งเปิดตัวในปี 2013 การประกาศดังกล่าวมาจากรายละเอียดในหน้าสนับสนุนของ Google โดยระบุว่า Chromecast รุ่นแรกจะไม่ได้รับการอัปเดตซอฟต์แวร์หรือความปลอดภัยอีกต่อไป ผู้ใช้งานอาจพบกับประสิทธิภาพที่ลดลงเมื่อเวลาผ่านไปเนื่องจากอุปกรณ์ไม่ได้รับการอัปเดตอีกต่อไปเพื่อให้ทันกับเทคโนโลยี

ย้อนไปตอนเปิดตัวออกมาถือว่าเป็นอุปกรณ์สตรีมมิ่งที่ปฏิวัติวงการ ทำให้ผู้ใช้สามารถสตรีมเนื้อหาวิดีโอจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แท็บเล็ต หรือแล็ปท็อปไปยังทีวีได้ ด้วยราคาเพียง $35 จึงเป็นทางออกที่เข้าถึงได้สำหรับการสตรีมแอปบนทีวีก่อนที่จะมีการนำสมาร์ททีวีไปใช้อย่างแพร่หลาย

Google ได้เปิดตัว Chromecast เวอร์ชันที่ใหม่กว่า รวมถึงรุ่น 4K ในปี 2016 และ Chromecast รุ่นปี 2020 พร้อม Google TV ซึ่งเปิดตัวรีโมตคอนโทรลและส่วนติดต่อผู้ใช้ของตนเอง นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญใน Chromecast แม้ว่าการสนับสนุนอย่างเป็นทางการสำหรับ Chromecast รุ่นแรกจะสิ้นสุดลงแล้ว แต่ก็เป็นที่น่าสังเกตว่า Google ไม่ได้อัปเดตอุปกรณ์เป็นประจำในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การอัปเดตล่าสุดเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2022

แม้ว่า Chromecast รุ่นแรกอาจทำงานต่อไปอีกระยะหนึ่ง แต่คาดว่าฟังก์ชันการทำงานจะค่อย ๆ ลดลง ผู้ใช้ที่ต้องพึ่งพา Chromecast ในการสตรีมอาจต้องการพิจารณาอัปเกรดเป็นรุ่นที่ใหม่กว่าเพื่อให้แน่ใจว่าได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button