เทคโนโลยี

Chrome อัปเกรดฟีเจอร์ใหม่ สู้ศึกเบราว์เซอร์ยุค AI

Google ขนเครื่องมือช่วยทำงานลง Chrome

สมรภูมิเว็บเบราว์เซอร์กำลังกลับมาดุเดือดอีกครั้ง เมื่อบรรดาบริษัท AI และสตาร์ตอัปหน้าใหม่พยายามรุกคืบเข้ามาแบ่งเค้กในตลาดนี้ ทำให้พี่ใหญ่อย่าง Google Chrome อยู่เฉยไม่ได้ ล่าสุดเพิ่งประกาศเปิดตัว 3 ฟีเจอร์ใหม่ ได้แก่ Split View, PDF annotations และการบันทึกไฟล์ลง Google Drive โดยตรง เพื่อเชื่อมต่อบริการต่างๆ เข้าด้วยกันให้แนบแน่นกว่าเดิม เพิ่มความสะดวกในการทำงานแบบจบครบในที่เดียว

แม้ฟีเจอร์รอบนี้จะไม่ได้เน้นหนักไปที่ AI แต่จริงๆ แล้ว Google ได้นำ Gemini เข้ามาใส่ไว้ใน Chrome ล่วงหน้าแล้ว เพื่อตอบโต้คู่แข่งอย่าง OpenAI และ Perplexity ที่กำลังพัฒนาเบราว์เซอร์อัจฉริยะขึ้นมา การแข่งขันที่สูงขึ้นนี้เองที่ช่วยกระตุ้นให้ Google ต้องขยันพัฒนาและปล่อยฟีเจอร์ใหม่ๆ ออกมาสู่มือผู้ใช้งานเร็วขึ้น ไม่ยอมปล่อยให้ผลิตภัณฑ์ของตัวเองหยุดนิ่งเหมือนที่ผ่านมา

เริ่มต้นกันที่ฟีเจอร์แรกอย่าง Split View ที่จะช่วยให้การทำงานหลายอย่างพร้อมกันง่ายขึ้นมาก เพราะสามารถเปิดหน้าเว็บสองหน้าเรียงข้างกันในแท็บเดียวได้เลย จะนั่งดูวิดีโอไปพร้อมกับจดบันทึก หรือเปิดข้อมูลเปรียบเทียบกันก็ทำได้สะดวก เพียงแค่ลากแท็บไปที่ขอบหน้าต่างด้านซ้ายหรือขวา หรือจะคลิกขวาที่ลิงก์แล้วเลือกเปิดในโหมดนี้ก็ได้ หากต้องการเลิกใช้งานก็แค่คลิกขวาเพื่อปิดโหมดหน้าจอแยกกลับมาเป็นปกติ

google-chrome-added-more-features

ต่อมาคือฟีเจอร์การเขียนโน้ตลงในไฟล์ PDF ที่ช่วยให้ทุกคนไม่ต้องวุ่นวายกับการโหลดไฟล์ลงเครื่องแล้วไปเปิดในแอปพลิเคชันอื่นให้เสียเวลา ตอนนี้สามารถไฮไลต์ข้อความหรือเขียนบันทึกเพิ่มเติมลงใน PDF ได้โดยตรงจากเบราว์เซอร์ ซึ่งถือเป็นฟีเจอร์ที่รอกันมานาน ช่วยให้การเซ็นเอกสารดิจิทัลหรือการกรอกฟอร์มต่างๆ ทำได้รวดเร็วและง่ายดายขึ้นกว่าเดิมมากบนเครื่อง โน้ตบุ๊ก คู่ใจ

อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือการเพิ่มปุ่ม Save to Google Drive ที่ช่วยให้เซฟไฟล์ PDF ตรงเข้าบัญชีออนไลน์ได้ทันที ไม่ต้องกลัวว่าไฟล์จะไปปนกับอย่างอื่นในโฟลเดอร์ดาวน์โหลดบนเครื่องคอมพิวเตอร์จนหาไม่เจอ โดยไฟล์ที่ถูกเซฟด้วยวิธีนี้จะไปรวมกันอยู่ในโฟลเดอร์ Saved from Chrome ใน Google Drive โดยเฉพาะ ทำให้การจัดการเอกสารเป็นระเบียบและเรียกใช้งานจากที่ไหนก็ได้

การอัปเดตครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ Google เพิ่งขยายการใช้งาน Gemini ไปสู่ผู้ใช้ Chromebook เมื่อเดือนก่อน และในอนาคตอันใกล้ Chrome เตรียมจะเพิ่มฟีเจอร์ Vertical Tabs หรือการจัดวางแท็บแนวตั้งตามรอยคู่แข่งอย่าง Arc ของ The Browser Company และเบราว์เซอร์ Dia เพื่อสร้างวิธีจัดการแท็บแบบใหม่ที่ดูสะอาดตาขึ้น การขยับตัวครั้งใหญ่รอบนี้แสดงให้เห็นว่า Google พร้อมทำทุกอย่างเพื่อให้ผู้ใช้งานยังคงอยู่กับ Chrome ต่อไปยาวๆ

ที่มา
TechCrunch

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button