เทคโนโลยี

Google ทำให้ผู้ลงโฆษณาระบุให้ชัดว่าเนื้อหาถูกสร้างโดย AI

โดยเฉพาะเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการเมือง

Google กำลังดำเนินการเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้ทราบเมื่อพวกเขาเห็นโฆษณาทางการเมืองที่สร้างขึ้นโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) โดยเริ่มต้นในเดือนมิถุนายน 2023 บริษัทจะเริ่มเพิ่มการเปิดเผยข้อมูลโดยอัตโนมัติไปยังโฆษณาเหล่านี้ ซึ่งจะระบุว่ามีการใช้เนื้อหาที่สร้างโดย AI

การเปลี่ยนแปลงนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามอย่างต่อเนื่องของ Google เพื่อเพิ่มความโปร่งใสและความน่าเชื่อถือในโฆษณาทางการเมืองบนแพลตฟอร์ม ในปี 2019 บริษัทได้เริ่มกำหนดให้ผู้ลงโฆษณาทางการเมืองระบุตัวตนและเปิดเผยผู้จ่ายเงินสำหรับโฆษณาของตน

การเปิดเผยข้อมูลใหม่นี้จะปรากฏโดยอัตโนมัติในโฆษณาที่ผู้ลงโฆษณาติดป้ายสร้างโดย AI ซึ่งรวมถึงวิดีโอที่สร้างโดย deepfake หรือเทคนิค AI อื่น ๆ ผู้ลงโฆษณาจะยังคงต้องรับผิดชอบในการรวมการเปิดเผยข้อมูลของตนเองสำหรับรูปแบบโฆษณาอื่น ๆ ทั้งหมด

google-ads-election-ai

การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้มีผลบังคับใช้กับโฆษณาทางการเมืองที่แสดงในฟีดและ YouTube Shorts บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ รวมถึงโฆษณาในสตรีมที่แสดงบนโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ ทีวี และเว็บ

ความกังวลเกี่ยวกับการใช้ AI ในการโฆษณาทางการเมืองมีมากขึ้น เนื่องจากเทคโนโลยีสามารถใช้สร้างวิดีโอและรูปภาพที่เหมือนจริงซึ่งสามารถใช้ในการหลอกลวงผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้ง่าย กฎหมายและข้อบังคับใหม่กำลังถูกเสนอเพื่อกำกับการใช้ AI ในการโฆษณาทางการเมือง

ความพยายามของ Google ในการเพิ่มความโปร่งใสเป็นก้าวไปในทิศทางที่ถูกต้อง แต่สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าการเปิดเผยข้อมูลเหล่านี้เพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอที่จะป้องกันไม่ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งถูกหลอกด้วยโฆษณาที่สร้างโดย AI

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button