เทคโนโลยี

G/O Media เริ่มใช้งาน AI แทนคนแบบเต็มรูปแบบในบางเว็บไซต์

ไล่คนออกทั้งหมดแล้วใช้ AI มาเขียนเนื้อหาในเว็บแทน

Gizmodo en Español ถูกปิดตัวลง และบรรณาธิการถูกเลิกจ้าง ขณะนี้ไซต์กำลังใช้ AI เพื่อแปลบทความ การเปลี่ยนไปใช้การแปล AI ยังไม่ราบรื่น โดยมีผู้อ่านบางคนรายงานว่าบทความเริ่มเป็นภาษาสเปนแล้วเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษกะทันหัน

G/O Media ไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการตัดสินใจปิด Gizmodo en Español หรือการใช้การแปลด้วย AI องค์กรข่าวกำลังทดลองใช้ generative AI เพื่อช่วยเขียนข่าวหรือรายการต่าง ๆ เพื่อเป็นช่องทางในการเผยแพร่เนื้อหามากขึ้นโดยไม่ต้องจ่ายเงินให้นักเขียนเพิ่ม อย่างไรก็ตาม มีความกังวลเกี่ยวกับความถูกต้องและคุณภาพของเนื้อหาที่สร้างโดย AI

ในเดือนกรกฎาคม G/O Media เริ่มโพสต์บทความที่เขียนโดย AI ไปที่ Gizmodo แต่การทำครั้งแรกมีข้อผิดพลาดตามข้อเท็จจริง เจ้าหน้าที่อ้างว่าพวกเขาไม่ได้บอกเรื่องราวดังกล่าวจนกว่าจะเผยแพร่ได้ไม่นาน นักข่าวจากช่องทางต่าง ๆ ของ G/O Media แสดงความผิดหวังกับการตัดสินใจเผยแพร่เรื่องราวที่สร้างโดย AI โดยที่พวกเขาไม่รู้ และสหภาพ GMG Union ของพวกเขา ขอให้ผู้อ่านอย่าคลิกข่าวที่เขียนโดย AI

Gizmodo en Español เริ่มต้นหลังจากเจ้าของเดิม Gawker Media ซึ่งปัจจุบันเลิกกิจการแล้ว ได้ซื้อเว็บไซต์ Guanabee ในปี 2012 ไซต์ภาษาสเปนเป็นตัวแทนของการขยาย Gawker ในระดับนานาชาติครั้งแรก

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button