เทคโนโลยี

Samsung Galaxy S24 อาจรองรับการใช้งาน FSR แบบ Native

ความร่วมมือกันระหว่าง Samsung และ AMD ที่เริ่มเห็นผล

ในขณะที่ AMD, Qualcomm และ Samsung ร่วมมือกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ FidelityFX Super Resolution (FSR) ของ AMD สำหรับสมาร์ทโฟน Galaxy ด้วย DLSS ของ Nvidia ที่สร้างกระแสในโลกของเกม ทั้งสามตั้งเป้าที่จะแข่งขันกับข้อเสนอเกมของ Apple โดยเฉพาะบน iPhone คุณลักษณะนี้จะไม่เพียงแต่ปรับปรุงประสบการณ์การเล่นเกม แต่ยังแนะนำ Ray Tracing ที่ใช้ฮาร์ดแวร์ในอนาคต

Galaxy S24 ที่กำลังจะมาถึงคาดว่าจะเปิดตัวเทคโนโลยีเกมขั้นสูงนี้ เพื่อให้มั่นใจว่า Samsung จะก้าวตามความมุ่งมั่นของ Apple ที่จะนำเกมคอนโซล AAA มาสู่อุปกรณ์มือถือ ทั้ง GPU Exynos 2400 และ Snapdragon 8 Gen 3 สำหรับสมาร์ทโฟน Galaxy รองรับ Ray Tracing ที่ใช้ฮาร์ดแวร์ เมื่อรวมกับ CPU ได้รับการตั้งค่าให้มอบประสบการณ์ 1080p 60 FPS ที่ราบรื่นสำหรับเกมเก่า

image 331

ต่างจาก DLSS ของ Nvidia ซึ่งอาศัยปัญญาประดิษฐ์และเทนเซอร์คอร์เฉพาะทาง FSR ของ AMD ไม่ได้ใช้ AI แม้ว่าสิ่งนี้อาจทำให้ AMD เสียเปรียบ แต่ความร่วมมือนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อชดเชยสิ่งนี้โดยการรวม FSR เข้ากับความสามารถในการติดตามทำให้เกิดความได้เปรียบในการแข่งขันในเวทีเกมมือถือ

แม้ว่าความร่วมมือนี้อาจก่อให้เกิดความท้าทายต่อชิป MediaTek รุ่นปัจจุบัน แต่ภาพรวมอาจเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต MediaTek ได้สร้างพันธมิตรกับ Nvidia โดยแนะนำว่าชิป Dimensity ระดับไฮเอนด์อาจรวม GeForce GPU และเทคโนโลยี DLSS ของ Nvidia เข้าด้วยกันในไม่ช้า

ที่มา
notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button