เทคโนโลยี

มูลค่าตัวเครื่องของ Samsung Galaxy S22 ลดลงกว่า 50 เปอร์เซ็นต์หลังเปิดตัวไป 2 เดือน

แตกต่างจาก iPhone 13 ที่ลดลงไปเพียงราว 20 เปอร์เซ็นต๋เท่านั้น

ไม่ใช่เรื่องที่ต้องมาปิดบังอะไรกันว่าทุกครั้งที่เราซื้อสินค้าจำพวกไอทีหากคิดที่จะขายต่อก็ต้องเตรียมตัวรับปัญหาราคาตกอย่างเลี่ยงไม่ได้กันไว้ หากโชคดีหน่อยถ้าเป็นรุ่นที่ยอดฮิตและกำลังหาได้ยากโอกาสที่จะขายได้กำไรจะมีค่อนข้างสูงแต่กรณีที่จะเกิดขึ้นแบบนั้นก็เป็นอะไรที่เกิดขึ้นได้ยากเช่นกัน

ในตอนนี้มีข้อมูลที่น่าสนใจถูกเปิดเผยออกมาว่าสมาร์ทโฟนเรือธงอย่าง Samsung Galaxy S22 มีมูลค่าลดลงไปกว่า 46.8 เปอร์เซ็นต์หลังจาก 2 เดือนที่มีการเปิดตัวออกไป สำหรับตัวเลขดังกล่าวเป็นตัวเลขของตัวเครื่องที่อยู่ในสภาพเหมือนใหม่ (Like New) หากเป็นตัวเลขที่เครื่องอยู่ในสภาพดี (Good) จะอยู่ที่ 51.1 เปอร์เซ็นต์

image 1385

ขณะที่คู่แข่งที่ต่อสู้กันมาอย่างยาวนานเช่น iPhone 13 มีมูลค่าของตัวเครื่องลดลงไปที่ 16.4 เปอร์เซ็นต์สำหรับตัวเครื่องที่มีสภาพแบบเหมือนใหม่ และที่ 19.1 เปอร์เซ็นต์สำหรับตัวเครื่องที่อยู่ในสภาพดี โดยเป็นการคิดที่ระยะเวลาหลังจากเปิดตัวไป 2 เดือน

ต้องบอกกันก่อนว่าตัวเลขที่เห็นเป็นตัวเลขของกลุ่มผู้ใช้งานภายในสหรัฐฯเท่านั้น แน่นอนว่าด้วยความที่สมาร์ทโฟน Android ไม่ได้ยึดติดอยู่กับแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งทำให้ความต้องการของตลาดแตกต่างกันไป ตรงข้ามกับระบบ iOS ที่มีเพียงแค่ iPhone เท่านั้นที่สามารถใช้งานได้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรนักที่ราคาจะลดช้าลงกว่า

ที่มา
macrumors

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button