ข่าวเทคโนโลยี

นักพัฒนานำ FSR 3 เข้ามาแทนที่ของ DLSS 3 ในเกมที่รองรับได้แล้ว

ไม่จำเป็นต้องมี RTX 40 ในการใช้งานอีกต่อไป

ไม่ถึงสัปดาห์หลังจากที่ทาง AMD ได้ทำการปล่อยโค้ดสำหรับการพัฒนา FSR 3 ออกมาให้นักพัฒนาได้นำไปใช้งาน ล่าสุดได้มีการปล่อยเครื่องมือจากนักพัฒนาออกมาเพื่อนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปใช้งานกับเกมทุกเกมมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สามารถที่จะแทนที่การมีอยู่ของ DLSS 3 ได้ในทุกเกมที่ใช้งานระบบของ NVIDIA แม้จะไม่ได้เป็นการปรับปรุงที่ดีนักแต่ก็สามารถเปิดให้ผู้ใช้งานการ์ดจอ RTX ทุกรุ่นเข้าถึงได้ไม่จำกัดเฉพาะ RTX 40

นักพัฒนาที่ปล่อยเครื่องมือดังกล่าวออกมาบน Github มีชื่อว่า Nukem9 เจ้าตัวได้ทำการนำ FSR 3 มาแทนที่ DLSS 3 ขอเพียงแค่เกมที่ต้องการใช้งานมีการรองรับระบบดังกล่าว เราสามารถนำเครื่องมือที่เขาได้ปล่อยออกมาใช้งานได้ในทันที

https://youtu.be/ibGw5PuG4Xc

มีการนำตัวอย่างของ Cyberpunk 2077 มาทดสอบ ตัวเกมรองรับการใช้งาน DLSS 3 เฉพาะผู้ใช้งาน RTX 40 เท่านั้น แต่เมื่อเราใช้งานเครื่องมือตัวนี้จะสามารถนำมาใช้งานกับการ์ดจอรุ่นอื่นได้ เพียงแค่แตกไฟล์เข้าไปในโฟลเดอร์ที่มีไฟล์สำหรับรันเกมอยู่ (.exe) เป็นอันเรียบร้อย จากนั้นเข้าไปเปิดใช้งาน Hardware Accelerated GPU Scheduling ที่ Settings > System > Display > Graphics

ผลลัพธ์ที่ออกมาถือว่าเป็นไปตามคาดเนื่องจากสามารถเพิ่มเฟรมเรทที่ได้รับยิ่งขึ้นไปอีกระดับ อย่างไรก็ตามการแสดงผลในบางส่วนยังมีข้อผิดพลาดซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ ใครที่สนใจสามารถเข้าไปทดลองด้วยตัวเองกันได้แล้วในตอนนี้

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button