เทคโนโลยี

Apple ยังไม่แก้ปัญหาช่องโหว่ที่เกิดขึ้นจาก Bluetooth Low-Energy (BLE)

Flipper Zero ยังสามารถสร้างปัญหาให้กับผู้ใช้ iPhone ได้

หากใครจำกันได้เคยมีการรายงานเกี่ยวกับปัญหาช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่อยู่ภายในอุปกรณ์ iPhone และ iPad ที่สามารถถูกรบกวนได้จากอุปกรณ์ Flipper Zero ที่วัตถุประสงค์ของอุปกรณ์มีเอาไว้เพื่อทดสอบความปลอดภัยของอุปกรณ์ต่าง ๆ ในรูปแบบของ Penetration test

อย่างไรก็ตามแม้จะมีข้อมูลว่าสามารถเข้าถึงได้ตั้งแต่เดือนกันยายน แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่มีการแก้ไขใด ๆ ออกมาจาก Apple ราวกับว่าไม่มีการรับทราบปัญหาที่เกิดขึ้น โดยในตอนนี้ iOS 17.2 beta ได้มีผู้ไปทดสอบและพบว่าช่องโหว่ดังกล่าวยังคงมีอยู่และ Flipper Zero ยังคงสร้างปัญหาให้กับผู้ใช้งานได้

image 2188

การอาศัยช่องโหว่ของ Bluetooth Low-Energy (BLE) ทำให้ผู้ใช้งาน iPhone และ iPad ได้รับการแจ้งเตือนเพื่อเข้าถึงตัวเครื่องอยู่ตลอดเวลาและในท้ายที่สุดเครื่องจะค้างและนำไปสู่การรีสตาร์ทเครื่องใหม่ BLE ถูกใช้งานในฟีเจอร์หลากหลายอย่งาของ Apple ไม่ว่าจะเป็น AirDrop, HandOff, iBeacon, HomeKit และ Apple Watch

แนวทางการป้องกันในตอนนี้คงหนีไม่พ้นการปิด Bluetooth ทุกครั้งที่ไม่ได้ใช้งานเพื่อป้องกันการส่งสัญญาณเข้ามารบกวนจากผู้ไม่หวังดีที่ใช้งาน Flipper Zero จนกว่าจะมีการแก้ไขอย่างจริงจังจาก Apple

ที่มา
9to5mac

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button