เทคโนโลยี

พบตัวอัปเดต Windows 10 ปลอมระบาดหนัก

ภายในแฝงไปด้วยภัยร้ายที่ชื่อว่า Magniber

มีออกมาให้เราได้เห็นอย่างไม่ขาดสายสำหรับความพยายามของบรรดาผู้ไม่หวังดี ที่ได้ดัดแปลงระบบจากทาง Microsoft เพื่อหลอกให้เหยื่อเข้าใจผิดทำการดาวน์โหลดและติดตั้งลงไป ภายในมาพร้อมกับความเสี่ยงในด้านต่าง ๆ ที่จะทำให้ผู้ใช้งานต้องเผชิญอย่างเลี่ยงไม่ได้

ล่าสุดได้มีการรายงานว่าในตอนนี้ได้มีกลุ่มผู้ไม่หวังดีได้ทำการดัดแปลง Windows 10 ในส่วนของอัปเดตที่มาพร้อมกับ ransomware ภายในที่ชื่อว่า Magnibar มีการถูกค้นพบครั้งแรกในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีผู้ที่ตกเป็นเหยื่อจำนวนไม่น้อยที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้จากทั่วทุกมุมโลก

image 1442

สาเหตุที่ทำให้ผู้ใช้งานตกเป็นเหยื่อจำนวนมากเนื่องมาจากชื่อของโปรแกรมและตัวหน้าตาโปรแกรมที่ดูเหมือนกับว่าเป็นอะไรที่เชื่อถือได้ ซึ่งเป็นการอัปเดตที่ระบุว่าเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยทำให้เกิดความเข้าใจผิด ตัวอย่างชื่อที่มีการตั้งคือ Win10.0_System_Upgrade_Software.msi และ Security_Upgrade_Software_Win10.0.msi

ที่น่าสนใจคือเป้าหมายในครั้งนี้เป็นผู้ใช้งานในกลุ่มทั่วไปหรือบรรดานักเรียน ทำให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่ออาจจะไม่มีกำลังพอที่จะสามารถจ่ายเงินได้ แตกต่างจากลูกค้าองค์กรที่หากโดนเข้าไปน่าจะได้รับผลกระทบไม่น้อย

ที่มา
bleepingcomputer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button