เทคโนโลยี

Facebook ปรับอัลกอริทึมใหม่ที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง

สื่อหลายสำนักปิดตัวและนำมาสู่การเลิกจ้างพนักงานจำนวนมาก

Facebook ได้ทำการเปลี่ยนแปลงอัลกอริทึมที่ทำให้การเข้าชมเว็บไซต์ข่าวและสื่อลดลงอย่างมาก นี่เป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าหนักใจสำหรับธุรกิจข่าวดิจิทัล ซึ่งพึ่งพา Facebook อย่างมากในการรับส่งข้อมูล

ยอดทราฟฟิกที่ลดลงเริ่มขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์และแย่ลงในเดือนถัดมา ผู้เผยแพร่โฆษณากล่าวว่าพวกเขาสมควรได้รับการอธิบายจาก Facebook เกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้น แต่ Meta ไม่ตอบสนองต่อคำร้องใด ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

การลดลงของทราฟฟิกไม่ได้ส่งผลกระทบต่อผู้เผยแพร่โฆษณารายเล็กเท่านั้น Insider ซึ่งเป็นบริษัทสื่อดิจิทัลขนาดใหญ่ ได้พบการลดลงของทราฟฟิกจาก Facebook หัวหน้ากองบรรณาธิการของบริษัทกล่าวว่าการลดลงของทราฟฟิกจาก Facebook เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ Insider ต้องเลิกจ้างพนักงาน

Facebook มีประวัติของการเปลี่ยนแปลงที่คลุมเครือนำมาสู่ปัญหาหลายอย่างมากมาย เช่นในปี 2015 บริษัทได้ทำการเปลี่ยนแปลงอัลกอริทึมซึ่งส่งผลให้การเข้าชมเว็บไซต์ข่าวลดลง สิ่งนี้นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทั่วทั้งอุตสาหกรรมสื่อด้วยการลงทุนจำนวนมากในการผลิตเนื้อหาวิดีโอ และการเลิกจ้างที่เกี่ยวข้องในแผนกอื่น ๆ แต่ไม่สามารถเข้าถึงผู้รับชมได้เลย

ที่มา
gizmodo

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button