เทคโนโลยี

Disney เตรียมออกนโยบายการแชร์รหัสผ่านแบบใหม่

พร้อมใช้งานภายในเดือนมีนาคมนี้

Disney ได้ประกาศความตั้งใจของพวกเขาออกมาแล้วว่าในอนาคตผู้ใช้งานจะไม่สามารถแชร์รหัสผ่านให้กันได้อีกต่อไป โดยจะเริ่มต้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า หากระบบพบว่ามีการแชร์รหัสผ่านที่ดูไม่ปกติจะมีหน้าต่างแจ้งเตือนให้ทำการสมัครสมาชิกแบบรายบุคคลขึ้นมาแสดงในหน้าจอ โดยผู้ใช้งานมีสองทางเลือกคือสมัครหรือไม่สามารถรับชมได้ต่อไปสำหรับคนที่ถูกแชร์รหัสผ่านไป

สำหรับข้อกำหนดดังกล่าวจะถูกนำมาใช้งานกับบริการที่ทาง Disney ถือครองอยู่ไม่ว่าจะเป็น Disney+ และ Hulu การแชร์รหัสผ่านให้กันจะถูกใช้งานเฉพาะคนที่อยู่ภายในบ้านเดียวกันเท่านั้น ผู้สมัครสมาชิกใหม่จะต้องดำเนินการตามเงื่อนไขที่เปลี่ยนแปลงไป โดยผู้ใช้งานปัจจุบันจะเห็นการเปลี่ยนแปลงในวันที่ 14 มีนาคมเป็นต้นไป ก่อนหน้านี้ทาง Netflix ได้เพิ่มนโยบายดังกล่าวโดยผู้ที่จะใช้งานจำเป็นที่จะต้องจ่ายเพิ่ม $7.99 หากตรวจพบว่าไม่ได้เป็นคนที่อยู่ในบ้านเดียวกัน

disney sharing password crackdown 1

ด้าน CFO ของ Disney อย่าง Hugh Johnston ได้มองเห็นว่านี่เป็นโอกาสอันดีที่จะเก็บค่าบริการเพิ่มสำหรับการใช้งานที่ไม่ได้เป็นไปตามหลักที่ควร อีกทั้งการที่แพลตฟอร์มคู่แข่งประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงนโยบายจึงเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจนัก หากทาง Disney จะตัดสินใจเดินตามรูปแบบเดียวกัน

ข้อมูลที่น่าสนใจของก่อนหน้าคือ Disney+ สูญเสียสมาชิกไปกว่า 1.3 ล้านบัญชีในสหรัฐฯและแคนาดาหลังประกาศขึ้นราคารอบล่าสุด อย่างไรก็ตาม Hulu มีสมาชิกเพิ่มขึ้น 1.2 ล้านบัญชี ต้องมาติตดามกันต่อไปว่าหากมีการเปลี่ยนแปลงนโบายด้านการแชร์รหัสผ่านจะออกมาในรูปแบบใด

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button