เทคโนโลยี

ปัญหาความกังวลสัญญาณ 5G กับสายการบินอาจจบลงแล้ว

หลังสายการบินส่วนใหญ่ทำการอัปเกรดอุปกรณ์ให้รองรับ

ดูเหมือนว่าความกังวลที่ว่าสัญญาณ 5G อาจทำให้เกิดความล่าช้าในการบินครั้งใหญ่ได้สิ้นสุดลงแล้ว เมื่อ Delta ได้อัปเกรดเครื่องบินเพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวน

สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (FAA) ระบุว่าสัญญาณ 5G บางอย่างอาจส่งผลต่อเครื่องวัดระยะสูงที่นักบินใช้เพื่อวัดระยะห่างจากพื้นดินในระหว่างสถานการณ์ที่ทัศนวิสัยต่ำ แม้ว่าเครื่องวัดความสูงและเสา 5G ไม่ได้ใช้สเปกตรัมเดียวกันจริง ๆ แต่ FAA เชื่อว่าเครื่องวัดความสูงของเครื่องบินบางรุ่นอาจมีปัญหาในการแยกแยะสัญญาณวิทยุ สิ่งนี้นำไปสู่การต่อสู้ระหว่างบริษัทโทรคมนาคมและ FAA ในเรื่องที่สามารถเปิดสัญญาณ 5G ได้และใช้พลังงานของสัญญาณมากน้อยเพียงใด

ในที่สุดผู้ให้บริการก็สามารถเปิดสัญญาณ 5G ได้ในสถานที่ส่วนใหญ่ แต่ยังคงปิดกั้นพื้นที่รอบ ๆ สนามบินในขณะที่สายการบินได้ติดตั้งเครื่องวัดระยะสูงที่อัปเดตแล้ว ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป สายการบินต่าง ๆ จะถูกห้ามไม่ให้ลงจอดเครื่องบินในสถานการณ์ที่มีทัศนวิสัยต่ำหากไม่อัปเดตเครื่องวัดระยะสูง ทำให้ Pete Buttigieg รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของสหรัฐฯ เตือนถึงความล่าช้าและการยกเลิกเที่ยวบินที่อาจเกิดขึ้น เครื่องบินในประเทศเกือบทั้งหมดได้รับการอัปเดต โดยมี Delta เป็นข้อยกเว้น สายการบินมีเครื่องบิน 190 ลำที่ไม่มีเครื่องวัดระยะสูงที่อัปเดต

จากการอัปเดตล่าสุดของ Delta ดูเหมือนว่าวิกฤติสายการบิน 5G อาจจะจบลงในที่สุด อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่า FAA ยังคงติดตามสถานการณ์และอาจกำหนดข้อจำกัดเพิ่มเติมหากจำเป็น

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button