เทคโนโลยี

Ctrl+Shift+V ปุ่มลัดที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

เสริมความต่อเนื่องในการทำงานโดยไม่ต้องวางผ่าน Notepad

สำหรับใครที่ต้องมีการพิมพ์งานหรือคัดลอกและวางประโยคหรือข้อความต่าง ๆ อยู่บ่อยครั้ง น่าจะพบปัญหาอยู่หนึ่งอย่างที่แม้ว่าจะแก้ไขได้ไม่ยาก แต่อาจจะทำให้เสียเวลาการทำงานที่ต่อเนื่องไป ฉะนั้นในครั้งนี้เราจะมานำเสนอคีย์ลัดที่จะช่วยทำให้การกด Ctrl+V มีประสิทธิภาพและความง่ายในการใช้งานกว่าเดิม

คีย์ลัดที่เรากำลังพูดถึงอยู่นั่นคือ Ctrl+Shift+V บางคนอาจจะเคยได้ใช้งานทางลัดในส่วนนี้กันมาบ้าง ขณะที่บางคนอาจจะยังไม่เคยได้ทดลองใช้งานกัน หน้าที่ของเจ้าปุ่มกดดังกล่าวคือจะทำให้เราสามารถที่จะวางสิ่งที่คัดลอกมาจากที่ใดก็ได้ ให้กลายสภาพมาเป็นข้อความที่ไม่มีการจับอยู่กับรูปแบบหรือลิ้งก์ใด ๆ เลย ยกตัวอย่างตามภาพด้านล่าง

image 775

อย่างไรก็ตามคีย์ลัด Ctrl+Shift+V จะไม่สามารถใช้งานได้กับโปรแกรมอย่าง Microsoft Word เนื่องจากตัวโปรแกรมจะมาพร้อมกับคำสั่งที่ใช้สำหรับการวางสิ่งที่คัดลอกมาให้อยู่ในรูปแบบของ plain text อยู่แล้ว ด้วยการคลิ้กขวาแล้วกดปุ่ม T หรือจะกดที่คำสั่งรูป clipboard ที่เป็นตัว A ได้เลย ตามภาพด้านล่าง

image 776

แต่หากเป็นการวางในช่อง Address bar จะไม่สามารถใช้งานคำสั่งดังกล่าวได้ เนื่องจากเป็นช่องที่มีการลบค่ารูปแบบเอาไว้เรียบร้อยแล้วนั่นเอง อย่างไรก็ตามคำสั่งดังกล่าวน่าจะช่วยเพิ่มความเร็วในการใช้งานได้ไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะหากเป็นการพิมพ์ผ่านโปรแกรมจำพวก Google Docs ด้วยแล้วถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก

ที่มา
howtogeek

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button