เทคโนโลยี

ศิลปินใน Reddit ถูกแบนหลังผู้ดูแลเข้าใจผิดว่าลงผลงานที่สร้างโดย AI

ผู้ใช้งานจำนวนมากเรียกร้องให้ศิลปินกลับมาอีกครั้ง

ประเด็นการสร้างงานศิลปะด้วย AI ยังคงถูกพูดถึงต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีเว็บไซต์ด้านการขายภาพบางส่วนจะยอมรับการมีอยู่ของมัน แต่ในบางส่วนก็ไม่เห็นด้วยที่จะทำให้เกิดการซื้อขายอย่างอิสระเช่น Getty Images ล่าสุดมีศิลปินรายหนึ่งได้ถูกแบนจากบอร์ด Reddit ในส่วนของ Art เพราะการถูกเข้าใจว่าผลงานของเขามีการใช้งาน AI เป็นตัวช่วย

เรื่องราวดังกล่าวเกิดจากการที่ผู้ใช้งานรายหนึ่งที่ชื่อว่า Minh Anh Nguyen Hoang ได้ทำการโพสผลงานภายใต้ชื่อ Ben Moran ในบอร์ด Art ซึ่งเป็นบอร์ดย่อยที่อยู่ภายใน Reddit อย่างไรก็ตามหลังจากนั้นไม่นานเขาได้ถูกแบนออกไปจากระบบ โดยที่ผู้ดูแลมองว่ามันขัดต่อข้อกำหนดของเว็บบอร์ดที่ห้ามโพสภาพมีม AI รวมไปถึงฟิลเตอร์ผลงานที่ถูกสร้างขึ้นมาจากผู้อื่น

image 761

อย่างไรก็ตามเมื่อเขาขอคำอธิบายดันได้รับการตอบกลับที่ไม่ดีเอาเสียเลย โดยที่ผู้ดูแลบอกว่าเขาไม่เชื่อว่าภาพที่เห็นมาจากการวาดของเขาเอง และแม้มันจะเป็นการวาดเองก็ยังคงดูเหมือนได้รับการออกแบบจาก AI สไตล์งานภาพมันควรจะแตกต่างและหาสไตล์การวาดเป็นของตัวเอง งานภาพแบบนี้ AI สามารถทำได้ในไม่กี่วินาที

แน่นอนว่าทาง Moran มีไฟล์ภาพที่เป็นการยืนยันว่าเขาเป็นผู้ที่วาดด้วยตัวเอง ในท้ายที่สุดทางตัวของเขาได้กลับมาสู่เว็บบอร์ดอีกครั้งหลังจากที่มีผู้ใช้งานหลายรายได้ประท้วงให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และให้ผู้ดูแลยอมรับความผิดที่ตัวเองได้ทำ โดยที่บางส่วนเห็นใจผู้ดูแลว่าเราผิดพลาดกันได้และพวกเขาทำงานโดยที่ไม่ได้รับค่าจ้างใด ๆ ฉะนั้นบางครั้งอาจแสดงอารมณ์ที่ถูกกระทำมาตลอดทั้งวันอย่างไม่เหมาะสมได้เช่นกัน

ที่มา
PCGamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button