เทคโนโลยี

ทนายความถูกฟ้องร้องหลังนำข้อมูลจาก ChatGPT ไปต่อศาล

ยื่นข้อมูล 6 คดีถูกตรวจสอบว่าเป็นข้อมูลเท็จทั้งหมด

มีตัวอย่างของการนำ ChatGPT ไปใช้งานอย่างผิดวิธีออกมาแล้ว และมันเกิดขึ้นกับทนายความท่านหนึ่งที่ดันไปสอบถามข้อมูลจากเครื่องมือดังกล่าว เกี่ยวกับคดีความที่ไม่มีอยู่จริง นำมาสู่การฟ้องร้องต่อศาลถึง 6 คดี และทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นคดีที่ไม่มีอยู่จริงทั้งสิ้น

ทนายความคนดังกล่าวมีชื่อว่า Steven A. Schwartz ให้การยอมรับว่าตัวของเขาได้ใช้งาน ChatGPT เพื่อที่จะช่วยเขาในการรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ โดยที่มีการถามเครื่องมือว่าคดีที่เขากำลังมองหาอยู่เป็นเรื่องจริงหรือไม่ และตัวเครื่องมือได้บอกว่าเป็นเรื่องจริง โดยอ้างว่าคดีที่เขาพบมีแหล่งอ้างอิงทางกฎหมายจาก Westlaw และ LexisNexis

ฝั่งตรงข้ามที่ได้มีการตรวจสอบและพบว่าคดีที่มีการยื่นร้องไม่เป็นความจริงตัวอย่างเช่น Varghese v. China Southern Airlines Co., Ltd และอีกหนึ่งคดีที่อาจจะมีอยู่จริงแต่ระบุวันที่เกิดเหตุผิดอย่าง Zicherman v. Korean Air Lines Co., Ltd. รวมไปถึงให้รายละเอียดของคดีผิดไปอีกด้วย

Schwartz ยอมรับว่าเขาไม่ทราบว่าเนื้อหาที่ได้จากเครื่องมือดังกล่าวจะออกมาผิดพลาดขนาดนี้ และรู้สึกเสียใจต่อสิ่งที่เกิดขึ้นที่ไม่ได้มีการตรวจสอบความถูกต้อง เจ้าตัวจะต้องเผชิญหน้ากับการฟ้องร้องของคู่กรณีในลำดับต่อไป เรื่องนี้ย้ำให้เราได้เห็นว่าการใช้งานเครื่องมือ AI ยังไงเราก็ต้องมีการตรวจสอบข้อมูลด้วยตัวเองอีกชั้น

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button