เทคโนโลยี

John Ternus อาจก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำ Apple ต่อจาก Tim Cook

เดินตามรอยด้วยการผลักดันคนในบริษัทขึ้นมาแทน

Tim Cook ดำรงตำแหน่งซีอีโอของ Apple ตั้งแต่ปี 2011 รับตำแหน่งต่อจาก Steve Jobs ผู้ก่อตั้ง การก้าวเข้าสู่ตำแหน่งที่ยิ่งใหญ่นี้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เขาก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเขาสามารถทำหน้าที่นี้ได้อย่างยอดเยี่ยม

ความสำเร็จของเขาในฐานะผู้นำ Apple นั้นได้รับการยืนยันจากบทบาทก่อนหน้าของเขาในฐานะซีโอโอของบริษัท ซึ่งเขาระดมทุนเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงาน ภายใต้การนำของเขา Apple เติบโตอย่างมั่นคง มุ่งเน้นไปที่การขยายกลุ่มสินค้าและการเข้าถึงทั่วโลก มูลค่าหุ้นของ Apple เพิ่มสูงขึ้นอย่างมากในช่วงเวลาที่เขาเป็นซีอีโอ ทำให้กลายเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก และเป็นบริษัทแรกที่มูลค่าตลาดแตะ 3 ล้านล้านดอลลาร์

Apple dan riccio begins a new chapter at apple Ternus 01252020

ด้วยการคาดเดาเกี่ยวกับผู้สืบทอดที่เป็นไปได้ของเขา Mark Gurman จาก Bloomberg เสนอว่าเขามีแนวโน้มที่จะทำตามรอยเท้าของ Steve Jobs และแต่งตั้งผู้สืบทอดจากภายในบริษัทโดย John Ternus รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ของ Apple กลายเป็นตัวเต็งสำหรับตำแหน่งนี้ โดย Gurman มองว่าเขาเป็นที่ชื่นชอบภายใน Apple

ความเป็นไปได้อื่นๆ ได้แก่ COO Jeff Williams และหัวหน้าฝ่ายซอฟต์แวร์ Craig Federighi แหล่งข่าวของ Gurman คนหนึ่งอธิบายถึง Ternus ว่า “Tim ชอบเขา (Ternus) มาก เพราะเขาพูดเก่ง สุภาพมาก ไม่เคยใส่คำพูดที่สร้างความขัดแย้งลงในอีเมล และเป็นผู้ตัดสินใจที่เด็ดขาด”

Ternus เข้าร่วมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์ของ Apple ในปี 2001 และก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งรองประธานฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ รายงานต่อ Dan Riccio และรับผิดชอบสายผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ รวมถึง Mac เขาเข้าร่วมทีมผู้บริหารของ Apple ในปี 2021 หลังจากได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นรองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เขาดำรงอยู่ในปัจจุบัน

ที่มา
Notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button