เทคโนโลยี

Apple เปิดบริการซ่อมเครื่องด้วยตัวเองอย่างเป็นทางการในสหรัฐ

แต่ราคาไม่แตกต่างจากการส่งให้ทางศูนย์ซ่อมให้

ก่อนหน้านี้ทาง Apple ได้เปิดตัวโครงการสำหรับผู้ที่สนใจอยากจะซ่อมเครื่องด้วยตัวเอง และในที่สุดหลังจากที่ประกาศออกมาได้สักพักก็ได้เริ่มโครงการอย่างเป็นทางการมีการเปิดเผยราคาออกมาให้เราได้เห็นกันแล้ว แม้ว่าในตอนนี้จะยังรองรับเฉพาะเพียงแค่ 5 รุ่นเท่านั้นประกอบไปด้วย iPhone 12, 12 mini, 12 Pro, 12 Pro Max และ iPhone 13

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าราคาชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ทาง Apple ตั้งมาสำหรับการซ่อมด้วยตัวเองจะมีราคาที่ค่อนข้างจะผิดปกติไม่น้อยสาเหตุสำคัญอาจจะมาจากการที่หากเราไม่มีอุปกรณ์สำหรับการใช้เพื่อซ่อม จะต้องมีการจ่ายค่ายิมอุปกรณ์สำหรับการใช้งานควบคู่กันที่ $49 (ประมาณ 1,200 บาท) นั่นเอง

image 1474

ตัวอย่างเช่นหากเราต้องการที่จะเปลี่ยนแบตเตอรี่ด้วยตัวเองหากเราส่งให้ทาง Apple ซ่อมให้ในกรณีที่ไม่มีประกันแล้วจะอยู่ที่ $69 (ประมาณ 2,300 บาท) แต่หากเราต้องการที่จะเปลี่ยนด้วยตัวเองราคาสำหรับแบตเตอรี่ของ iPhone 12 และ 13 จะอยู่ที่ $69 เท่ากัน อย่างไรก็ตามหากไม่มีอุปกรณ์ที่พร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงก็จำเป็นที่จะต้องจ่ายค่ายืมไปด้วย

แน่นอนว่านี่เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานได้ซ่อมด้วยตัวเองในกรณ๊ที่ไม่ต้องการที่จะรอคิวการซ่อมที่ยาวนาน แต่ในขณะเดียวกันหากใครก็ตามที่ไม่ได้ต้องการที่จะรับความเสี่ยง แม้ว่าจะมีคู่มือมาให้ครบแล้วก็ตาม แต่เมื่อต้องทำจริงอาจจะเจอกับสถานการณ์ที่ไม่ตรงกัน การส่งให้ทาง Apple ซ่อมน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

ที่มา
TechSpot

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button