เทคโนโลยี

App Store เปลี่ยนข้อกำหนดใหม่อาจส่งผลกระทบกับผู้ใช้งานบริการสมัครสมาชิก

ผู้พัฒนาสามารถเพิ่มค่าบริการได้โดยที่ไม่ต้องแจ้งให้ผู้ใช้งานทราบ

หากใครที่เป็นลูกค้าของทาง Apple และมีการสมัครบริการสมาชิกรายเดือนของแอปพลิเคชันที่ใช้งานไม่ว่าจะใน iPhone, iPad หรือ Mac ขอให้รับทราบเอาไว้ว่าเราอาจจะต้องจ่ายค่าบริการที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่รู้ตัวก็เป็นได้ หลังจากที่ทาง Apple ได้ออกข้อกำหนดใหม่ภายใน App Store เมื่อไม่นานที่ผ่านมา

ข้อกำหนดที่เปลี่ยนแปลงไปได้ระบุเอาไว้ว่า การเพิ่มราคาของค่าบริการจะสามารถทำได้เพียงหนึ่งครั้งต่อปีโดยจะต้องไม่เกิด $5 หรือ 50 เปอร์เซ็นต์ของราคาค่าบริการ หรือ $50 หรือ 50 เปอร์เซ็นต์สำหรับสมาชิกแบบรายปี โดยต้องดูกฎหมายที่ให้บริการในแต่ละประเทศด้วยว่าสามารถที่จะทำได้

image 1311

ยกต้วอย่างให้เห็นภาพหากเราเป็นสมาชิกรายเดือนด้วยการจ่าย $10 ต่อไปผู้พัฒนาสามารถที่จะเพิ่มราคาเป็น $15 ในรอบบิลถัดไปโดยที่เราไม่รู้ตัว หรือเพิ่มจาก $100 ไปเป็น $150 สำหรับสมาชิกแบบรายปี ซึ่งหากราคาที่เพิ่มมีจำนวนที่สูงจนเกินไปจะมีการแจ้งเตือนไปให้ผู้ใช้งานทราบ โดยที่ผู้ใช้งานสามารถที่จะร้องขอการคืนเงินได้หากเห็นควรว่าราคาสูงจนเกินไป

ทาง Apple เผยว่าระบบในตอนนี้ที่ให้ทางผู้พัฒนาส่งการแจ้งเตือนการเพิ่มราคาให้กับผู้ใช้งาน ส่วนใหญ่พบปัญหาผู้ใช้งานพลาดการแจ้งเตือนไปและไม่ได้มีการตอบกลับทำให้เกิดปัญหาใช้งานไม่ได้ และต้องมาลงทะเบียนกันใหม่ ข้อกำหนดใหม่จะช่วยให้การใช้งานมีความต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น ก็ต้องมาดูกันว่าความรวดเร็วที่เพิ่มขึ้นกับปัญหาราคาที่สูงขึ้นโดยไม่รู้ตัวอะไรจะส่งผลกระทบมากกว่ากัน

ที่มา
cnet

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button