เทคโนโลยี

เผยผลทดสอบชิปเซ็ต M1 Ultra ไม่ได้เหนือกว่า RTX 3090

ในแง่ของการทำงานด้านกราฟิกยังไม่เป็นไปตามที่ Apple กล่าว

ครั้งหนึ่งทาง Apple ได้เคยออกมาเปิดเผยว่าชิปเซ็ตที่มีการพัฒนาขึ้นมาเองอย่าง M1 Ultra สามารถที่จะให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่เหนือกว่า RTX 3090 ซึ่งหากเราพิจารณาแล้วตามความเป็นจริง หากไม่สามารถที่จะเอาชนะได้คงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจอะไร เพราะหากเป็นอะไรที่เกี่ยวข้องกับกราฟิกคงจะเป็นเรื่องยาก

ซึ่งเพื่อที่จะไม่ให้เป็นการกล่าวแบบลอย ๆ จึงได้มีการทดสอบประสิทธิภาพของชิป M1 Ultra กับ RTX 3090 จากทางเว็บไซต์ The Verge ออกมาให้เราได้เห็นกัน จากข้อมูลพบว่าในการทดสอบจริงที่ไม่ได้มาจากกราฟที่ทาง Apple ได้เคลมเอาไว้ว่าทำได้ดีกว่าในช่วงเวลาหนึ่งแสดงให้เราได้ทราบถึงประสิทธิภาพของ M1 Ultra ที่มีต่อ RTX 3090

image 507
image 508

การทดสอบใน Geekbench 5 ในส่วนของ OpenGL พบว่าคะแนนของ RTX 3090 ทำไปได้ 215,034 คะแนนเหนือกว่าชิปเซ็ต M1 Ultra ที่ทำได้ 102,156 คะแนนไปเกินครึ่ง ขณะเดียวกันในการทดสอบเล่นเกมอย่าง Shadow of the Tomb Raider ก็พบว่า M1 Ultra ยังไม่สามารถที่จะให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกับ RTX 3090 ได้

บทสรุปคงต้องบอกว่าชิปเซ็ต M1 Ultra เป็นอะไรที่ถูกพัฒนาออกมาได้ค่อนข้างที่จะดี และในแง่ของการประมวลผลเพียงอย่างเดียวน่าจะเป็นอะไรที่ทำได้ตามที่ทาง Apple คาดหมาย แต่หากจะนำไปวัดกับการทำงานด้านกราฟิกคงยังเป็นเรื่องที่ยากอยู่ไม่น้อย

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button