เทคโนโลยี

Apple เตือนอย่านำ iPhone ไปแช่ถังข้าวสารเพื่อทำให้แห้ง

ทดสอบแล้วไม่ได้ผลจริง แนะให้ใช้วิธีอื่นแทน

หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องเล่าขานมานานเกี่ยวกับวิธีแก้โทรศัพท์เปียกน้ำโดยนำไปแช่ในถังข้าวสาร แต่วิธีนี้ไม่ได้เป็นความคิดที่ดีจริง ๆ และล่าสุด Apple เองก็ได้ออกมาเตือนผู้ใช้ iPhone ว่าอย่าทำแบบนั้น โดยเสนอวิธีแก้ปัญหาที่ดีกว่าสำหรับ iPhone ที่แสดงการแจ้งเตือนการตรวจจับของเหลว

โพสต์บนหน้าเว็บสนับสนุนของ Apple เมื่อเร็ว ๆ นี้ เตือนผู้ใช้ว่าอย่าใช้ข้าวกับ iPhone ที่เปียกน้ำ “อย่าใส่ iPhone ของคุณไว้ในข้าว การทำเช่นนี้อาจทำให้อนุภาคข้าวขนาดเล็กสร้างความเสียหายให้กับ iPhone ได้” Apple กล่าวในโพสต์ ซึ่งถูกพบเห็นครั้งแรกโดย Macworld

วิธีการนำโทรศัพท์เปียกน้ำไปแช่ในถังข้าวสารนั้น เชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ปี 1946 โดย The Verge ระบุว่าในอดีต วิธีนี้ถูกใช้เพื่อดูดซับความชื้นจากฟิล์มกล้องที่โดนเปิดออกให้แห้ง วิธีการใช้ข้าวนั้นได้รับความนิยมมากขึ้นเมื่อโทรศัพท์มือถือเริ่มแพร่หลายในช่วงทศวรรษ 1990

แม้จะได้รับความนิยม แต่ผลการทดสอบที่ผ่านมานั้น แสดงให้เห็นว่าการใช้ข้าวดิบเพื่อดูดซับน้ำจากโทรศัพท์นั้นไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร โดยวัสดุอื่น ๆ ในครัวเรือน เช่น ทรายแมว กุสกุส ข้าวโอ๊ต และข้าวสำเร็จรูป สามารถดูดซับน้ำได้ดีกว่า อีกทั้ง การเป่าลมให้แห้งนั้น ยังเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด และไม่ก่อให้เกิดความเสียหายใด ๆ

Apple แนะนำให้ใช้ วิธีที่ดีที่สุดในการทำให้ iPhone (หรือโทรศัพท์รุ่นอื่น ๆ) แห้ง คือการแตะเบา ๆ กับมือ โดยให้ขั้วต่อคว่ำลง เพื่อขจัดของเหลวส่วนเกิน จากนั้น ควรวางอุปกรณ์ไว้ในที่แห้งและมีอากาศถ่ายเทสะดวก หากการแจ้งเตือนการตรวจจับของเหลวยังคงแสดงอยู่หลังจากผ่านไป 30 นาที ให้วางโทรศัพท์ไว้ในที่แห้งนานถึงหนึ่งวัน

Apple ไม่แนะนำให้ใช้ วิธีการแบบเก่า ๆ ในการทำให้โทรศัพท์แห้ง เช่น การใช้ลมอัด หรือแหล่งความร้อนภายนอก เช่น เครื่องเป่าผม นอกจากนี้ บริษัทยังเตือนผู้ใช้ว่าอย่าสอดสำลี กระดาษชำระ หรือวัตถุแปลกปลอมอื่น ๆ เข้าไปในขั้วต่อ

แน่นอนว่า โทรศัพท์สมัยใหม่กันน้ำได้ iPhone 15 Pro Max นั้น มีระดับการกันน้ำและฝุ่นที่ IP68 และสามารถอยู่ใต้น้ำลึก 20 ฟุต เป็นเวลา 30 นาทีได้ แต่ถึงอย่างนั้น อุบัติเหตุเกี่ยวกับน้ำก็ยังเกิดขึ้นได้

ที่มา
TechSpot

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button