เทคโนโลยี

ยอดขาย iPhone ในจีนลดลงต่อเนื่องส่งผลกระทบโดยตรงถึง Apple

สวนทางกับ HUAWEI ที่ยอดขายเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

สถานการณ์ส่วนแบ่งตลาดของ Apple ในประเทศจีนยังคงไม่สู้ดีนักหลังจากที่มียอดขายของ iPhone ลดลงไปถึง 13 เปอร์เซ็นต์ และส่งผลทำให้รายได้โดยรวมลดลงไปกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ตามรายงานล่าสุดที่ถูกเปิดเผยออกมา นำมาสู่การตั้งคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับบริษัทที่ครั้งหนึ่งเคยครองตลาดมาได้โดยตลอด

สาเหตุที่ถูกนำมาวิเคราะห์เริ่มตั้งแต่การมาถึงของ HUAWEI ที่ประสบความสำเร็จในการนำเสนอนวัตกรรมที่อยู่ภายในสมาร์ทโฟนของตัวเอง พร้อมกับทางเลือกที่มากกว่าทั้งในแง่ของราคาและการอัปเกรดจากรุ่นก่อน

ตามมาด้วยการที่ทาง Apple ไม่สามารถที่จะนำเสนอสิ่งใหม่ในการเปิดตัว iPhone ได้เลยในช่วงหลังที่ทำการเปิดตัวออกมา เห็นได้จากการเปลี่ยนแปลงที่น้อยมากจาก iPhone 14 มา iPhone 15 ส่งผลให้ผู้ใช้งานมองไม่เห็นความคุ้มค่าที่จะเปลี่ยนรุ่นใหม่ หรืออัปเกรดโดยที่ไม่ต่างจากเดิม

อย่างไรก็ตามนี่ยังไม่เป็นการบอกว่าทาง Apple จะไม่สามารถกลับมาได้ในอนาคต เนื่องจาก HUAWEI เองพบปัญหาในด้านของการพัฒนาชิปเซ็ตรุ่นใหม่ในอนาคตจากการถูกห้ามใช้เทคโนโลยี ทำให้ต้องใช้เวลานานกว่าที่จะสามารถพัฒนาสิ่งใหม่ขึ้นมาได้ และผู้ใช้งานในจีนตอนนี้มองว่าสมาร์ทโฟนพับได้เป็นตัวเลือกแรกในการอัปเกรดจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ ที่เราจะเห็นยอดขายของ iPhone ลดลงในประเทศ

ที่มา
WCCFTECH

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button