เทคโนโลยี

Apple อาจเปิดตัว Face ID ใต้จอสำหรับ iPhone ในปี 2026

หมดปัญหาเรื่องรอยบากบนหน้าจอที่มีในอดีต

ตั้งแต่เปิดตัว iPhone X ในปี 2017 Apple พยายามปรับเปลี่ยนเทคโนโลยี Face ID เพื่อลดขนาดของรอยบากหน้าจอ ปัจจุบันบริษัทใช้รูปแบบ Dynamic Island ซึ่งใช้ซอฟต์แวร์เพื่อปรับขนาดรอยบากตามการใช้งาน

หลายคนคาดหวังว่า Apple จะก้าวไปอีกขั้น โดยนำ Face ID ใต้จอแสดงผลมาใช้ใน iPhone รุ่นต่อไป แต่นักวิเคราะห์รายหนึ่งคาดการณ์ว่าเทคโนโลยีนี้จะถูกเลื่อนออกไปเป็นปี 2026 หมายความว่า iPhone 18 ซีรีส์จะเป็นรุ่นแรกที่รองรับ Face ID ใต้จอแสดงผล

Ross Young ผู้ก่อตั้ง Display Supply Chain Consultants (DSCC) เคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่า iPhone 17 ที่จะเปิดตัวในปี 2025 จะเป็นรุ่นแรกที่ใช้ Face ID ใต้จอแสดงผล เขายังระบุว่า iPhone ทุกรุ่นจะเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีแผง LTPO ซึ่งจะทำให้แม้แต่รุ่นที่ไม่ใช่รุ่น Pro ก็สามารถรองรับอัตราการรีเฟรช 120Hz

อย่างไรก็ตาม Young อัปเดตข้อมูลล่าสุด โดยระบุว่า Face ID ใต้จอแสดงผลถูกเลื่อนออกไปเป็นปี 2026 หมายความว่า iPhone 18 Pro และ iPhone 18 Pro Max จะเป็นรุ่นเดียวที่รองรับเทคโนโลยีนี้ในตอนแรก รุ่นที่ไม่ใช่รุ่น Pro จะต้องรอจนถึงปี 2027 กับ iPhone 19

สาเหตุของการเลื่อน ยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่มีข้อสันนิษฐานว่าเทคโนโลยี Face ID ใต้จอแสดงผลยังไม่พร้อม อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการรับรองความถูกต้อง หรือคุณภาพของภาพจากกล้องหน้า

ที่มา
WCCFTECH

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button