เทคโนโลยี

iFixit เผย iPad Pro รุ่นใหม่ของ Apple เปลี่ยนแบตได้ง่ายกว่าเดิม

แต่ความบางที่เพิ่มขึ้นส่งผลต่อชิ้นส่วนบางอย่าง

iFixit เว็บไซต์ที่โด่งดังด้านการรื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ทำการแกะชิ้นส่วน iPad Pro รุ่นใหม่ล่าสุด เผยให้เห็นทั้งข้อดีและข้อเสียในแง่ของความสามารถในการซ่อมตัวเครื่อง

จุดเด่นที่น่าสนใจที่สุดคือ แบตเตอรี่ของ iPad Pro รุ่นใหม่นี้สามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่ารุ่นก่อน ๆ ซึ่งแตกต่างจากรุ่นก่อนหน้าที่จำเป็นต้องถอดชิ้นส่วนจำนวนมาก แบตเตอรี่ใน iPad Pro 2024 นี้สามารถเข้าถึงได้หลังจากถอดหน้าจอ OLED ที่ติดกาวและชิ้นส่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ ออก ซึ่งจะช่วยลดเวลาที่ใช้ในการเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้อย่างมาก

แม้ว่าแบตเตอรี่จะเข้าถึงได้ง่ายขึ้น แต่ความบางของตัวเครื่อง iPad Pro ก็ส่งผลต่อความยากในการซ่อมแซม ชิ้นส่วนอื่น ๆ หลายชิ้น เช่น บอร์ดและลำโพง ถูกยึดด้วยกาวไว้กับตัวเครื่อง ซึ่งทำให้ยากหรือแทบเป็นไปไม่ได้ที่จะถอดออกโดยไม่เกิดความเสียหาย การเปลี่ยนชิ้นส่วนเหล่านี้อาจจำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งอุปกรณ์ใหม่

การแกะชิ้นส่วนยังเผยให้เห็นว่ารุ่นพื้นฐาน 256GB ใช้ชิปจัดเก็บข้อมูล NAND เพียงตัวเดียว ซึ่งช้ากว่ารุ่นที่มีชิปคู่ อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ทั่วไปน่าจะไม่รู้สึกถึงความแตกต่างนี้ ผู้ใช้ระดับสูงที่ต้องการความเร็วสูงสุด อาจจะเลือกซื้อรุ่นที่มีความจุมากขึ้นแทน

ตามที่คาดไว้ Apple Pencil Pro นั้นไม่สามารถซ่อมได้ iFixit จำเป็นต้องใช้เครื่องตัดอัลตราโซนิก เพื่อเข้าถึงส่วนประกอบภายใน ซึ่งตอกย้ำแนวคิดที่ว่า ผู้ใช้ทั่วไปไม่สามารถซ่อมแซม Apple Pencil ได้

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button