Apple เผย ชุดพัฒนารุ่นใหม่ช่วยให้พอร์ตเกมลง Mac – iPhone ง่ายขึ้นมาก
ในงาน WWDC 2024 จึงเต็มไปด้วยการประกาศเกมแบบเต็มพิกัด

แม้ในความเข้าใจของผู้ใช้งานกลุ่มใหญ่จะมองว่าอุปกรณ์ macOS หรือคอมพิวเตอร์ของ Apple นั้นจะใช้งานเพื่อด้านโปรดักทิวิตี้หรืองานเอกสาร – งานการสร้างสรรค์สื่อ เป็นส่วนใหญ่ แต่สิ่งที่เราสังเกตได้ชัดเจนคือความพยายามในการเข้าสู่ธุรกิจเกมของ Apple ที่ผลักดันความช่วยเหลือให้ผู้พัฒนาได้พัฒนาเกมลงบนคอมพิวเตอร์ของตัวเอง เช่นเดียวกับการเปิดตัว Apple Arcade บริการเกมที่สามารถเล่นได้ทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์
ล่าสุด ในงาน WWDC 2024 ที่ผ่านมา ก็ได้มีการเปิดตัวชุดพัฒนาเกมรุ่นใหม่ให้กับทีมสร้างเกมอีกครั้งแล้ว โดยคราวนี้ได้มีการเปิดเผยว่า Game Porting Toolkit เวอร์ชันใหม่ จะสามารถใช้งานเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้อย่างสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น ซึ่งจุดประสงค์ของพวกเขาคือเพิ่มการเข้าถึงประสบการณ์เกมบน Mac ได้อย่างแพร่หลายนั่นเอง จุดเด่นของเวอร์ชันนี้คือการอัปเดต Xcode ของตัวเอง ให้เข้ากับโค้ดพัฒนาเกมบน Windows มากขึ้น และการมอบเครื่องมือ Debug กับการสนับสนุนระบบกราฟิกระดับสูงนั่นเอง
ทั้งหมดนี้จะทำให้ผู้พัฒนาสามารถนำโค้ดพัฒนาเกมมาดัดแปลงให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมการพัฒนาบน macOS ได้ง่ายขึ้นมาก และในอีกไม่นานนี้จะมีเกมใหม่มากมายที่เตรียมเดินทัพเข้ามาทั้ง Palworld, Valheim, Wuthering Waves รวมไปถึง Assassin’s Creed Shadows ซึ่งสังเกตได้ว่า Ubisoft เริ่มให้ความสำคัญกับตลาด Mac มากขึ้นชัดเจน เช่นเดียวกับ CAPCOM และมีลุ้นมากทีเดียวครบว่าเกมเหล่านี้จะได้รับอานิสงส์ไปลงให้กับ iPhone 15 Pro ที่เป็นเรือธงของ Apple ในตอนนี้

ณ ปัจจุบัน Game Porting Toolkit เวอร์ชัน 2 จะเปิดให้ทั้งผู้พัฒนาเกม และผู้ใช้งานทั่วไปสามารถดาวน์โหลดมาเพื่อทดลองใช้งานได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย (>>คลิก<<) อย่างไรก็ตามการใช้งานไม่ใช่เพียงแค่นำเกมมาติดตั้ง แต่จะต้องอาศัยความรู้ด้านภาษาคอมพิวเตอร์ด้วย สำหรับแง่ผู้ใช้ทั่วไปจึงอาจจะยากสักนิด ทั้งนี้ด้วยการสนับสนุนที่เกิดขึ้นเพื่อนักพัฒนาเกม มั่นใจได้เลยว่าเกมเมอร์ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ macOS จะสามารถเล่นเกมได้หลากหลายกว่าเดิมในอนาคตแน่นอน ส่วนโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอย่าลืมติดตามกันนะ