เทคโนโลยี

Apple อาจถูกปรับเป็นจำนวนเงินกว่า 500 ล้านยูโรหลังละเมิดกฎหมายการผูกขาด

คดีที่ลากยาวมานานกว่า 5 ปีที่มีต่อ Spotify

ย้อนกลับไปปี 2019 แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเพลง Spotify เคยยื่นฟ้องร้องต่อสหภาพยุโรป กล่าวหาว่า Apple ใช้ระบบการชำระเงินของ App Store ในการกีดกันการแข่งขัน ล่าสุด หลังจากผ่านไป 5 ปี สหภาพยุโรปเตรียมดำเนินการกับ Apple ด้วยการปรับเงิน 500 ล้านยูโร ฐานละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด

บทลงโทษนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ยุโรปลงโทษ Apple คาดว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในช่วงต้นเดือนมีนาคม 2024 แหล่งข่าวระบุว่า การปรับครั้งนี้เป็นผลจากการสอบสวนของคณะกรรมาธิการยุโรปเกี่ยวกับพฤติกรรมของ Apple ในตลาดสตรีมมิ่ง

ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ผู้ตรวจสอบของสหภาพยุโรปได้พิจารณาข้อจำกัดทางสัญญาที่ Apple กำหนดกับนักพัฒนาแอปอย่างละเอียด ข้อจำกัดดังกล่าวทำให้บริการสตรีมมิ่งอื่น ๆ ไม่สามารถแจ้งลูกค้าเกี่ยวกับทางเลือกที่ถูกกว่าแทน Apple Music ได้ ซึ่ง Spotify มองว่าเป็นการปิดกั้นการแข่งขัน ในที่สุด Apple ปรับเปลี่ยนนโยบายนี้ในปี 2022 ภายใต้แรงกดดันด้านกฎระเบียบจากญี่ปุ่น

รายงานจาก Financial Times ยืนยันว่าการกระทำของ Apple ฝ่าฝืนกฎหมายการแข่งขันของยุโรป นำไปสู่การถูกปรับจำนวนมาก บริษัทจะต้องเปลี่ยนแปลงแนวทางการดำเนินธุรกิจในสหภาพยุโรป โดยอนุญาตให้แอปของบุคคคลที่สามเสนอราคาที่แข่งขันได้นอกเหนือจาก App Store บนอุปกรณ์ iOS

เมื่อปีที่แล้ว คณะกรรมาธิการยุโรปเคยออกแถลงการณ์คัดค้านเบื้องต้นต่อ Apple โดยกล่าวหาว่าบริษัทใช้ตำแหน่งที่โดดเด่นของตนในทางที่ผิด แม้มีการเสนอแนะว่าอาจถูกปรับสูงถึง 10% ของมูลค่าการซื้อขายทั่วโลกต่อปี แต่คำตัดสินขั้นสุดท้ายยังอยู่ระหว่างการพิจารณา

คดีนี้ยังคงต้องติดตามผลลัพธ์ต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร และนโยบาย App Store ของ Apple จะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด สิ่งที่น่าจับตามองคือ ประเด็นการผูกขาดในตลาดสตรีมมิ่งเพลง บทบาทของสหภาพยุโรปในฐานะผู้รักษาการแข่งขัน และอนาคตของ Spotify จะเป็นอย่างไร

ที่มา
TechSpot

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button