Apple อาจกำลังพัฒนาเครื่องเล่นเกมพกพาพร้อมใช้ชิปเซ็ตรุ่นใหม่
ออกแบบตัวเครื่องใหม่ทั้งหมดเน้นไปที่ระบบระบายความร้อนภายในเครื่อง

มีรายงานออกมาว่าในตอนนี้ทาง Apple กำลังพัฒนาเครื่องเล่นคอนโซลแบบพกพาอยู่ในตอนนี้ โดยที่ตัวเครื่องจะมาพร้อมกับการใช้งานชิปเซ็ตรุ่นใหม่ ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานที่ดียิ่งขึ้น หน้าตาของเจ้าเครื่องคอนโซลพกพาในครั้งนี้มีโอกาสไม่น้อยที่จะเป็นลักษณะที่คล้ายคลึงกับ Nintendo Switch
ก่อนหน้านี่ทาง Qualcomm เองก็ได้เผยข้อมูลว่าพวกเขากำลังพัฒนาอะไรบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับสิ่งนี้เช่นกัน แน่นอนว่าแม้ว่าตอนนี้ชิปเซ็ตที่ใช้งานอยู่ใน iPhone และ iPad ก็ถือว่ามีประสิทธิภาพการทำงานที่ดี แล้วทำไมทาง Apple จึงเลือกที่จะพัฒนาชิปเซ็ตรุ่นใหม่ออกมาใช้งานอีกครั้ง สาเหตุหลักน่าจะเป็นเรื่องของจุดมุ่งหมายที่ต้องการจะใช้งาน ที่จะเน้นไปที่การเล่นเกมและการออกแบบตัวเครื่องให้รองรับกับระบบระบายความร้อนโดยเฉพาะ เพราะ iPhone และ iPad แม้จะมีประสิทธิภาพที่ดีแต่ระบบระบายความร้อนภายในยังคงห่างไกลจากความเหมาะสมในการเล่นเกม

สำหรับเครื่องคอนโซลพกพาตัวนี้คาดว่าจะมาพร้อมกับระบบระบายความร้อนภายในที่ออกแบบใหม่ แตกต่างจากสินค้าของทาง Apple ที่มีอยู่ ชิปเซ็ตรุ่นใหม่ที่พัฒนาจะไม่ได้อยู่ในตระกูล A และ M แต่อาจจะเป็นชิปที่พัฒนาอยู่บนสถาปัตยกรรม ARM มาพร้อมกับหน้าจอที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิมเพื่อกระจายความร้อนได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีการบอกว่าทาง Apple ได้เริ่มทำการทดสอบเจ้าสิ่งนี้แล้วด้วยมาพร้อมกับการรองรับการใช้งาน Ray Tracing ภายในตัว
แน่นอนว่าแม้จะเป็นอะไรที่ดูไกลจากความเป็นจริงในมุมมองของใครหลาย ๆ คนที่ว่าทาง Apple ไม่น่าจะมีการเปิดตัวเครื่องเล่นเกมใด ๆ ออกมาแข่งขันกับเจ้าตลาดในตอนนี้ แต่สำหรับใครที่กำลังหวังอยู่ก็น่าจะพอมีหวังบ้างว่าพวกเขาเองก็มีแผนหรือแนวคิดเกี่ยวกับเครื่องเล่นเกมอยู่เช่นกัน แต่จะออกมาจริงหรือไม่ก็คงต้องรอคอยกันต่อไป