เทคโนโลยี

AMD อาจเปิดตัว RX 6300 สำหรับพีซีสำเร็จรูป

การ์ดจอระดับเริ่มต้นที่จะไม่ถูกส่งลงตลาดทั่วไป

มีรายงานออกมาว่าทาง AMD กำลังพัฒนาการ์ดจอรุ่นใหม่ แต่อาจจะไม่ได้เป็นรุ่นที่เราสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป แต่จะเป็นรุ่นที่ติดมาพร้อมกับเครื่องสำเร็จรูปจากบรรดา OEM การ์ดจอรุ่นดังกล่าวที่เรากำลังพูดถึงนั่นคือ RX 6300 รุ่นสานต่อที่จะมาแทนที่ RX 5300 ในกลุ่มการ์ดจอเริ่มต้นนั่นเอง

แน่นอนว่า RX 6300 ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถที่จะเล่นเกมได้ในระดับสูง เนื่องจากเป็นการ์ดจอในกลุ่มเริ่มต้นที่มีเพื่อให้ลดการทำงานของซีพียูลงไป ในส่วนของราคาวางจำหน่ายหากเราอ้างอิงจาก RX 5300 ที่มีการนำไปใช้งานภายในพีซีสำเร็จรูปแล้วและถูกนำมาขายแยกจากผู้ที่ซื้อไปจะอยู่ที่ราว $150 (ประมาณ 5,000 บาท)

image 202

สำหรับสเปคถายในที่คาดว่าเราน่าจะได้เห็นจากการ์ดจอรุ่นดังกล่าวจะมาพร้อมกับจำนวน VRAM 4GB แน่นอนว่าน่าจะเป็นแบบ 64-bit เรียกได้ว่าเป็นการ์ดจอระดับเริ่มต้นอย่างแท้จริง ขณะที่จำนวน CU น่าจะมีพอ ๆ กับที่ใช้งานใน RX 6400 อยู่ที่ 12 CUs แต่จะมีความเร็วที่ลดลงตามไปด้วย

แม้ว่าเราจะมองไม่เห็นประสิทธิภาพในการทำงานระดับสูงจากกลุ่มการ์ดจอเหล่านี้ แต่ต้องไม่ลืมว่าการ์ดจอระดับเริ่มต้นในยุคปัจจุบันมันสามารถที่จะเล่นเกมแนว eSports ได้อย่างไม่มีปัญหาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สามารถซื้อมาใช้งานได้หากใครที่อยากได้พีซีสำเร็จรูปสำหรับใช้งานทั่ว ๆ ไป แต่สามารถที่จะเล่นเกมยามเบื่อได้

ที่มา
Notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button