เทคโนโลยี

Doom สามารถเล่นได้ผ่านระบบออกอากาศเทเลเท็กซ์ได้แล้ว

หนึ่งในระบบที่มีการใช้งานในบางพื้นที่จนถึงปัจจุบัน

modder ชื่อ lukneu ได้สร้างเวอร์ชันของเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งแบบคลาสสิก Doom ที่สามารถเล่นบนทีวีได้โดยใช้ Teletext ซึ่งเป็นระบบสำหรับแสดงข้อความและกราฟิกอย่างง่ายบนโทรทัศน์ที่มีอายุย้อนไปถึงปี 1970

ม็อดรันเกมบนพีซีและส่งสัญญาณวิดีโอไปยังทีวีหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ด้วยซอฟต์แวร์อ่านเทเลเท็กซ์ (เช่น Raspberry Pi) ผลลัพธ์ที่ได้คือ Doom เวอร์ชันที่สามารถเล่นได้พร้อมกราฟิกขาวดำที่เรียบง่ายซึ่งได้รับการปรับแต่งให้แสดงอย่างเหมาะสมบนหน้าจอเทเลเท็กซ์

ผู้ใช้สามารถเล่นเกมด้วยอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมถึงรีโมททีวี อย่างไรก็ตาม เวลาตอบสนองของรีโมตอาจค่อนข้างช้าสำหรับเกมแอคชั่นอย่าง Doom ฟีเจอร์อื่น ๆ มีแผนจะตามมาในอนาคต รวมถึงการสนับสนุนแผนที่อัตโนมัติ กราฟิกสี อักขระ ASCII และโหมดการเรนเดอร์แบบใหม่

เช่นเดียวกับม็อด Doom ส่วนใหญ่ การเล่นเวอร์ชัน Teletext ต้องใช้ไฟล์ WAD สำหรับเกม Doom lukneu ได้สร้าง Teletext Doom เพื่อรันบน Linux จนถึงตอนนี้ เทเลเท็กซ์เป็นมาตรฐานสำหรับการส่งแพ็กเก็ตข้อมูลซึ่งประกอบด้วยข้อความหรือซอฟต์แวร์ผ่านสัญญาณออกอากาศ เริ่มตั้งแต่ทศวรรษ 1970 ด้วยตัวอักษรและสีที่จำกัด ก่อนจะหายไปพร้อมกับการเพิ่มขึ้นของทีวีดิจิทัล กล่องรับสัญญาณขั้นสูง และอุปกรณ์เคลื่อนที่ แม้ว่าบริการเทเลเท็กซ์จะเก่าและล้าสมัยไปแล้ว แต่บริการเทเลเท็กซ์ยังคงมีให้บริการในหลายประเทศ โดยเฉพาะในยุโรป

ที่มา
TechSpot

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button