เทคโนโลยี

เผยยอดขายสมาร์ทโฟนเดือนมกราคม 2022 สมาร์ทโฟน 5G ขึ้นมาแทนที่ 4G แล้ว

ครั้งแรกในรอบ 3 ปีที่เริ่มมีการเก็บข้อมูล

ช่วงหลายปีที่ผ่านมาซึ่งเทคโนโลยี 5G เริ่มเข้ามามีบทบาทในวงการสมาร์ทโฟน เรามักจะได้ยินคำพูดที่ว่ามันยังไม่จำเป็นที่จะต้องมี อย่างไรก็ตามล่าสุดจากการเปิดเผยรายงานของทาง Counterpoint ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจออกมาไม่น้อยเนื่องจากในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ดูเหมือนว่ายอดขายของสมาร์ทโฟน 5G จะแซงหน้า 4G ไปแล้ว

ยอดขายดังกล่าวเป็นการเก็บรวบรวมข้อมูลยอดขายของประเทศอย่างจีน อเมริกาเหนือและยุโรปตะวันตกซึ่งประเทศจากพื้นที่เหล่านี้เป็นหัวเรือหลักที่ทำให้ยอดขายของสมาร์ทโฟน 5G พุ่งแซงขึ้นมาได้ ส่วนแบ่งของสมาร์ทโฟน 5G ขึ้นมาอยู่ที่ 51 เปอร์เซ็นต์ สวนทางกับยอดขายสมาร์ทโฟน 4G ทั่วโลกที่ลดลงมาเหลือ 49 เปอร์เซ็นต์

image 577

หาเราไปเจาะที่ยอดขายในประเทศที่ผลักดันให้ยอดขายสมาร์ทโฟน 5G ขึ้นมาแซงหน้าอย่างจีน พบว่ามียอดขายสมาร์ทโฟน 5G ถึง 84 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ในอเมริกาเหนืออยู่ที่ 73 เปอร์เซ็นต์ และยุโรปตะวันตก 76 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าสนใจอย่างมาก

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ยอดขายสามารถแซงหน้า 4G ขึ้นมาได้ คงเป็นเพราะราคาของสมาร์ทโฟน 5G ที่ลดลงมาอยู่ในระดับที่สามารถจับต้องได้ และเชื่อว่าภายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเราน่าจะได้เห็นสมาร์ทโฟน 5G ที่มีราคาเริ่มต้นไม่เกิน 5,000 บาท ออกมาให้ได้ใช้งานกัน

ที่มา
counterpointresearch

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button