สกู๊ปพิเศษ

รวมเกมดีน่าสนใจแถมรองรับภาษาไทยบน Steam!

ขนมาครบทุกแนว RPG, เอาชีวิตรอด, บริหารจัดการ, สยองขวัญสั่นประสาท

ในช่วงปีสองปีที่ผ่านมานี้ ถือได้ว่า “ภาษาไทย” เริ่มกลับมามีบทบาทในวงการอุตสาหกรรมประเทศไทยอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการบุกตลาดจาก Sony ด้วย PlayStation 4 ที่ขนทัพเกมเด็กมากมาย นำมาแปลเป็นซับไทยให้แฟนเกมชาวไทยได้สัมผัสอรรถรสที่เต็มอิ่มมากยิ่งขึ้น (อ่านบทความ 21 เกมภาษาไทยสำหรับ PS4 ได้ที่นี่ >>คลิก<<)

ทว่านอกจากเกมบน PlayStation 4 แล้ว บน Platform ยักษ์ใหญ่อย่าง Steam เอง ก็มีเกมภาษาไทยมากมายที่เพื่อนๆ ชาวเกมเมอร์อาจจะยังไม่รู้ ซึ่งวันนี้เราจะมานำเสนอ เกมดีน่าสนใจที่รองรับภาษาไทย โดยจะขออนุญาตข้ามเกมใหญ่ๆ IP ดังๆ ที่หลายคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว (อาทิ Sekiro: Shadows Die Twice, Jump Force ฯลฯ) แต่จะขอเจาะไปที่เกมอินดี้ เกมที่ได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลต่าง ๆ รวมถึงเกมที่สร้างจากคนไทยมาแนะนำ ดังต่อไปนี้

1. The Coma 2: Vicious Sisters

image 8249
image 8250

เกมภาคต่อมากคุณภาพ ผลงานจากผู้สร้างเกาหลี เหมาะสำหรับเกมเมอร์สายเสพเนื้อเรื่องที่ชอบ Visual Novel สวยๆ และจะเหมาะมากหากคุณชื่นชอบแนวเอาชีวิตรอดสยองขวัญเป็นพิเศษ! ภาคแรกชื่อ The Coma: Cutting Class (รองรับภาษาไทยเช่นกัน) สำหรับภาคใหม่คุณจะได้รับบทเป็น Mina Park สาวมัธยมปลายโรงเรียนเซฮวาที่ตื่นขึ้นกลางดึกและต้องหาทางเอาชีวิตรอดจากเหตุการณ์ประหลาด พร้อมไขปริศนาและความจริงว่ามันเกิดอะไรขึ้น ผลงานการแปลนั้นอยู่ในขั้นยอดเยี่ยมเลยทีเดียว เกมเพลย์จะเป็นแนว Platformer (แนวด้านข้าง) โดยจะต้องเน้นการจับจังหวะ หลบ ย่อง ซ้อน จากศัตรู โดยมี Gimmick การซื้อ Item เพื่อรักษาอาการต่าง ๆ (อาหาร/ยา/น้ำ) เกมมี Puzzle ให้แก้สนุกๆ ที่สำคัญงานอาร์ตในเกมทำออกมาได้ดีมาก ๆ และยังมีฉากจบหลายแบบอีกด้วย

2. Slay the Spire

image 8251
image 8252

การ์ดเกมที่ผสมผสานแนว Roguelike และ Turn-based อย่างลงตัว มีคลาสหลากหลายอาชีพให้เลือกเล่น โดยแต่ละคลาสก็จะมีชุดเด็ดของไพ่ที่ไม่เหมือนกัน รวมถึงความสามารถที่ต่างกันไป อาทิ สายบู๊, สายลอบเร้น สายเวทย์ ตัวเกมมีคะแนนสูงถึง 98% บน Steam และเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล The Game Awards 2019 มาแล้ว การเล่นคุณจะได้เจอศัตรูและเหล่า Boss มากมาย โดยเมื่อชนะจะสามารถสะสมการ์ดใหม่เพื่อสร้าง Deck ที่ทรงพลังขึ้นเรื่อย ๆ

3. Timelie

image 8253
image 8254

เกมนี้นอกจากจะรองรับภาษาไทยแล้ว ยังเป็นเกมที่สร้างโดยผู้พัฒนาชาวไทยอีกด้วย ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นเด็กหญิงปริศนา โดยคุณจะต้องนำพาเธอให้ถึงเส้นชัย แต่เธอไม่ได้เดินทางเดียวดายเพราะยังมีแมวเหมียวคู่ใจ เกมเพลย์จะเน้นการลอบเร้น (Stealth) ผสมผสานการแก้ไข Puzzle เป็นการ Co-op ในแบบฉบับ Single Player ที่น่าสนใจ ทว่าจุดเด่นที่ได้รับการชื่นชมไม่น้อยก็คือเรื่องของงานอาร์ตสไตล์แนว Abstract ที่งดงามสบายตา รวมไปจนเพลงประกอบให้ที่กลิ่นอายลึกลับเข้ากับธีม คะแนนนำโด่งไปถึง 98% จัดได้เลยไม่ผิดหวังแน่นอน (อ่านรีวิวจาก TIG ได้ที่นี่ >>คลิก<<)

4. Vampire’s Fall: Origins

image 8255
image 8256

เกม RPG 2D open-world RPG ที่ให้กลิ่นอายความเป็นคลาสสิคไม่น้อย แถมทำออกมาได้ดีเสียด้วย ตัวเกมเป็นแนว Turn-based สลับกันต่อสู้ ที่มีเนื้อหาค่อนข้างลึกลับ โทนดาร์คสไตล์ Diablo ภาคแ 1+2 แต่เป็นธีมแวมไพร์ผีดูดเลือดแทน คุณสามารถเลือกเผ่าพันธ์ในตอนเริ่มต้นซึ่งจะให้ค่า Stats จุดเด่นด้านการต่อสู้ต่างกันไป การเล่นจะเหมือนเกม RPG ทั่วไปคือรับเควส สู้มอนส์แล้วทำการอัพเกรดอาวุธต่าง ๆ ราคาเบาๆ บน Steam เพียงแค่ 219 บาทเท่านั้น

5. Dying Light

image 8257
image 8258

ต้องบอกก่อนว่านี่ ไม่ใช่เกมใหม่ อันที่จริงเกมออกมาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว ถือเป็นเกมแอคชั่นเอาชีวิตรอดสยองขวัญธีมซอมบี้ระดับ AAA เลยก็ว่าได้ ผลงานจากค่าย Techland ซึ่งในปัจจุบันได้มีอัพเดทใหม่รองรับภาษาไทยบน Steam เรียบร้อยแล้ว เกมนี้เป็นเกมที่มีเนื้อเรื่องค่อนข้างเข้มข้นมาก ๆ หากใครยังไม่เคยเล่นมาก่อน จัดตอนนี้เล่นแบบเต็มอรรถรสรู้เรื่องแน่นอน 100% ตัวเกมจะเป็นมุมมองบุคคลที่ 1 ที่ผสมผสานการวิ่งแบบปากัวร์เข้ามาในเกม (นึกภาพ Mirror’s Edge) มีการอัพ Level ตัวละครและ Skills ซึ่งสกิลแต่ละสายจะส่งผลต่อความต่างด้านเกมเพลย์ คะแนนบน Steam ก็หวดไปเบาๆ ที่ 95%  

https://store.steampowered.com/sub/633707/

6. Cat Quest I + II

image 8259
image 8260

แนะนำแต่เกมโหดๆ มาหลายเกม อันดับที่ 6 ขอเอาใจคอเกมที่ชอบอะไรน่ารักๆ ฟุ้งฟิ้งกันดูบ้าง กับ Cat Quest เกมผจญแมว (ภาค 2 เพิ่มน้องหมามาด้วย) ตัวเกมเป็นแนว 2D Adventure มุมมองแบบ top-down งานอาร์ตสีสด คุณสามารถออกผจญภัยไปในอาณาจักร Felingard ได้อย่างอิสระ โดยมีจุดหมายคือช่วยเหลือพี่สาวแมวที่โดนลักพาตัวไป ความดีงามในเกมนี้เห็นจะเป็นการแปลไทยที่ทำออกมาได้ดีชนิดเข้าถึงอารมณ์ยียวนกวน ๆ ชวนให้ขำขัน คือไม่ใช่แค่แปลเข้าใจ แต่แปลแบบมีอินเนอร์ ที่สำคัญราคาเบา ๆ ทั้ง 2 ภาคเลย

7. Baba Is You

image 8261
image 8262

เกมอินดี้ม้ามืดที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในงาน The Game Award สาขาเกมอินดี้ยอดเยี่ยมในปีที่ผ่านมา Baba Is You  เป็นเกมแนว Puzzle เล่นสนุกแนวกวนๆ โดยคุณจะต้องทำการเลื่อนบล็อก (คำศัพท์) ข้ามอุปสรรคกีดขวางต่าง ๆ เป้าหมายง่ายๆ คือการเก็บธง (คล้ายๆ จุดหมายปลายทางในเกม Mario) จุดเด่นมาก ๆ คือคำศัพท์ในเกมนั้นส่งผลต่อสภาพแวดล้อมของเกม ตัวอย่าง สมมติว่าถ้าตัวเกมระบุว่า Baba Is You and Sink เวลาคุณเดินไปตรงน้ำ คุณจะจม! แต่หากคุณเลื่อนเจ้าคำศัพท์คำว่า Sink ออกปั๊บคุณก็จะเดินบนน้ำได้ มันจึงเป็นเกม Puzzle ที่แม้ภาพกราฟิกจะไม่มีอะไรหวือหวาแต่ Concept นั้นทำออกมาได้อย่างชาญฉลาดและน่าสนใจมาก

8. Green Hell เกมเอาชีวิตรอด

image 8263
image 8264

นรกป่าดงดิบ เกมแนวเอาชีวิตรอดในป่าอเมซอน ผลงานจากค่าย Creepy Jar เกมเป็นแนว Open World Survival Simulation คุณจะได้รับบทเป็น Jake ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่เดินทางมาเกาะแห่งนี้กับแฟนสาวเพื่องานวิจัยบางอย่าง คุณจะต้องทำการเอาชีวิตรอดโดยการหาอาหาร สร้างที่พักอาศัย ต่อสู้กับเหล่าชนเผ่าพื้นเมืองและสัตว์ร้ายต่าง ๆ เกมจำลองสภาพภูมิศาตร์ของป่าดิบชื้นเขตร้อนออกมาได้สมจริงมาก แถมปัจจุบันเพิ่มอัพเดทใหม่รองรับการ Co-op สูงสุดถึง 4 คน สายผจญภัยเอาตัวรอดซื้อเลยไม่ผิดหวังแน่นอน (อ่านรีวิวที่นี่ >>คลิก<<)

9. Forager เกมแนวสร้างภาพน่ารัก

image 8265
image 8266

เกมแนว Idle บริหารจัดการ ธีมเอาชีวิตรอดในโลก Open World ที่ให้คุณออกสำรวจผจญภัยไปบนเกาะ เพื่อหาวัตถุดิบ ทรัพยากร นำมาคราฟต์ สร้าง ดูแลฟาร์ม เลี้ยงสัตว์ และอัพเกรดสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ พื้นที่ในเกมแยกแบ่งตามระบบชีวนิเวศ ทั้งหิมะ ภูเขาไฟ ทะเลทราย เกมนี้แม้ภาพจะดูน่ารัก แต่คุณไม่ใช่แค่เพียงสร้างเงียบๆ เพราะจะมีศัตรูและการลงดันเป็นระบบ Combat สนุกๆ พร้อมการอัพสกิลเสริมเข้ามาด้วย ตัวเกมรองรับภาษาไทยแถมทำออกมาได้ดีมาก ๆ เสียด้วยค่ะ

10. FINAL FANTASY III

image 8267
image 8268

หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าหนึ่งในเกม RPG ซีรี่ส์ชื่อดังที่สุดเกมหนึ่งของโลกอย่าง FINAL FANTASY III จากค่าย Square Enix นั้นรองรับภาษาไทย! ภาคดั้งเดิมวางจำหน่ายบนเครื่องแฟมิคอมเมื่อ 30 ปีก่อน (พ.ศ. 2533) ฉบับที่วางจำหน่ายบน Steam เป็นเวอร์ชั่น Remake ซึ่งจะมีกราฟิกแบบ 3D ทำใหม่ทั้งหมด (วางจำหน่ายครั้งแรกบนเครื่อง NDS ของ Nintendo) เกมเพิ่มระบบใหม่อย่าง Galley และการต่อสู้แบบอัตโนมัติเข้ามา พร้อมปรับ Interface ใหม่เข้ากับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น หากใครเคยเล่นภาคดั้งเดิมในฉบับภาษาอังกฤษ (หรือญี่ปุ่น) แล้วอยากได้รับอรรถรสแบบเต็มอิ่มเวอร์ชั่นไทย สามารถหาซื้อบน Steam กันได้แล้ววันนี้

11. Unforgiving – A Northern Hymn

image 8269
image 8270

เกมนี้ขอเอาใจคอสยองขวัญสั่นประสาทกับเกมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนิทานสวีเดนและเทพนิยายเทพเจ้านอร์สในมุมมองบุคคลที่ 1 เสียงกระชิบแห่งป่าตอนเหนือจะทดสอบจิตใจของคุณ คุณเชื่อเรื่องเล่าหลอกเด็กพวกนั้นรึเปล่า? แล้วกล้าจะเดินหน้าต่อไปในป่าแสนมืดมิดหรือไม่? ตัวเกมรองรับภาพแบบ 4K อีกทั้ง AI ศัตรูเลือกเส้นทางของตัวเองแบบสุ่มที่จะทำให้คุณสัมผัสประสบการณ์ความหลอนแบบไม่ซ้ำใครแน่นอน

12. The Falconers: Moonlight

image 8271
image 8272

นอกจากเกมนี้จะรองรับภาษาไทยแล้ว ยังสร้างจากผู้พัฒนาชาวไทยอีกด้วย และหากใครที่คิดว่าเกมสัญชาติไทยจะมีแต่เกมแนวเดียว ประเภทเดียวเท่านั้น เห็นทีต้องเปลี่ยนความคิด เพราะนี่คือเกมสาวน้อยนักสืบสุดลึกลับสไตล์ Visual Novel คุณจะได้รับบทเป็น แคสแซนดร้า วินเทอร์ นักสืบจำเป็นที่ต้องมาช่วยเหลือผู้คนในเมืองมูนไลท์จากเหตุการณ์ที่มีคนล้มตายจำนวนมาก ตัวเกมดำเนินเรื่องราวในศตวรรษที่ 19 ของประเทศนิวซีแลนด์ จุดเด่นของเกมอยู่ที่เนื้อเรื่องซึ่งสร้างจากงานเขียนของผู้สร้างเกมชื่อดังอย่าง Path of Exile (เอ็ดวิน เม็คเคร) การตอบคำถามที่จะส่งผลต่อเนื้อเรื่องและฉากจบถึง 3 แบบ

13. LUNA The Shadow Dust

image 8273
image 8274

เกมเกมผจญภัยสไตล์ Point & Click แก้ไขปริศนา ที่ได้รับเสนอเข้าชิงจากรางวัลเกมอินดี้หลายสาขา (Best Game Audio, Best Visual Art) ในยุคสักปี 80s-90s ต้องเรียกได้ว่าเป็นยุคทองของเกมแนว Point & Click มาก ๆ ซึ่งเกมนี้ได้รับแรงบันดาลใจมากจากเกมเก่า ๆ หลายเกม บอกเล่าเรื่องราวการผจญภัยของ 2 ตัวละครที่โชคชะตาทำให้ทั้งสองต้องออกเดินทางไปด้วยกัน จุดเด่นคือ Animation ตัวละครที่สร้าง 3 เลเยอร์ต่อเฟรม 12 เฟรมต่อวินาที ด้วยภาพเคลื่อนไหวกว่า 250 ภาพ (ด้วยผู้พัฒนาทีมเล็ก ๆ เพียงแค่ 4 คน) ใครไม่ใช่สายอ่านน่าจะชอบเกมนี้เพราะผู้พัฒนาการันตีว่าคุณจะดื่มด่ำกับเกมเพลย์แบบไม่มากด้วยตัวอักษณ (เน้น Animation เป็นหลัก) แถมยังมาพร้อมเพลงประกอบสุดไพเราะ ที่สำคัญการแปลไทยที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ

14. Royal Crown

image 8275
image 8276

เอาใจสายฟรีกันบ้างกับเกมที่เพิ่งปล่อยให้ดาวน์โหลดไม่นานมานี้ แนว RPG ผสมผสานระหว่าง Battle Royale และ Moba ที่มีตัวละครมากมายให้เลือกเล่น ตัวเกมมีระบบคลาสให้เลือกมากถึง 15 อาชีพด้วยกัน โดยจะเล่นแบบลุยเดี่ยวหรือผจญภัยเป็นทีมก็ย่อมได้ แม้จะเป็นเกม RPG แต่มีอะไรให้ทำมากกว่าแค่การต่อสู้ เอาใจสายเก็บชอบฟาร์ม ชอบทรัพยากร ตัดไม้ ขุดแร่ รวมไปจนทำอาหาร ภาพในเกมทำออกมาได้น่ารักน่าชังมาก ๆ เสียด้วย

15. Black Survival

image 8277
image 8278

เกมต่อมาก็ยังขอเอาใจสายเล่นฟรีอีกสักหน่อย ขอบอกเลยว่าเกมนี้จัดเป็นเกมมากคุณภาพที่ส่วนตัวผู้เขียนประทับใจเป็นพิเศษ (ไม่ต้องเน้นเติมด้วย ส่วนใหญ่จะเป็นการเติมเพื่อความสวยงาม ไม่ใช่เพิ่มความเก่งแต่อย่างใด) Black Survival เป็นเกมที่ผสมผสานการต่อสู้เอาชีวิตรอดสไตล์ Battle Royale ผสมกับ Visual Novel เข้าด้วยกัน กล่าวคือคุณจะเน้นการคลิ๊กที่รูปภาพแทนการบังคับตัวละครในโลก Open World (แต่เกมเป็น Real-time นะคะ) งานอาร์ตในเกมทำออกมาได้งดงามมาก ๆ เกมนี้เป็นผลงานจากผู้พัฒนาทีมเกาหลี ซึ่งตัวละครจะมีความสามารถแตกต่างกันไป บางคนอาจถนัด อาวุธปืน/ธนู/ดาบ/สนับ เป็นต้น คุณจะต้องเอาชีวิตรอดบนเกาะทดลองลึกลับแห่งหนึ่ง เป็นผู้อยู่รอดคนสุดท้ายให้จงได้ เล่น PvP แบบเดี่ยวหรือกลุ่มก็ได้ แข่งขันระหว่างผู้เล่น 10 คน บนเกาะร้างที่มีพื้นที่ต่าง ๆ จำนวน 22 เขต โหลดมาเล่นเลย รับรองไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

16. KurtzPel

image 8279

Kurtzpel เป็นเกม Battle Action ออนไลน์ที่ยกระบบแอคชั่นอันเป็นเอกลักษณ์ของ KOG ที่เราคุ้นเคยกันดีในเกมดังอย่าง Grand Chase หรือ Elsword มาไว้อย่างครบถ้วน โดยผู้เล่นจะได้เปิดศึกแอคชั่นการต่อสู้ในมุมมองบุคคลที่ 3 พร้อมสนับสนุนโหมดการเล่นแบบ PvP และ PVE อีกด้วย นอกจากนี้ในเกมผู้เล่นยังสามารถปรับแต่งตัวละครได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นหุ่น, หน้า ไปจนถึงศีรษะ

17. Shadow Arena

image 8280

Shadow Arena เป็นเกม Spin-off ภาคแยกที่พัฒนามาจาก Shadow Arena สนามรบแห่งเงามืดในเกม Black Desert ให้กลายเป็นเกม Action Battle Royale ในรูปแบบต่อสู้ระยะประชิดและดิ้นรนเอาชีวิตรอดเป็นคนสุดท้ายร่วมกับผู้เล่นทั้งหมด 40 คน โดยจุดเด่นของเกมนี้คือการตัดสินแพ้ชนะกันด้วยความสามารถในการหลบหลีก, ความแม่นยำในการใช้สกิลนั่นเอง

ส่วนเนื้อหาจะเกี่ยวข้องกับจักรวาลของเกม Black Desert Online และมีเรื่องราวผูกเข้ากับโครงเรื่องที่จะเปิดเผยในอนาคตด้วย โดย Shadow Knights ได้ร่วมมือกับ Black Spirits ในการเตรียมสร้างภัยคุกคามครั้งใหม่ของประวัติศาสตร์ จึงใช้พลังของ Blackstar ในการสร้าง Shadow Arena สนามรบแห่งเงามืดนี้ และนำเงาจำลองของนักรบแต่ละคนมาต่อสู้กันหาความแข็งแกร่ง

Back to top button