คอนโซล / พีซีสกู๊ปพิเศษ

8 เกมสายสร้างที่เรารังสรรค์อะไรก็ได้ตามใจนึก

ไม่ว่าจะเป็นสวนสนุก, สร้างบ้าน, สร้างเมือง ไปจนถึงสร้างเกมโหมดใหม่ๆ

ในปัจจุบันวิดีโอเกมที่มีให้เกมเมอร์อย่างเราๆ ได้เล่นกันนั้น ก็มีอยู่มากมายหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นเกมเดินหน้ายิงสไตล์ FPS ที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัย ความนิยมของมันก็ไม่เคยถดถอยน้อยลงแต่อย่างใด, เกมแนว Moba ที่ในตอนนี้ก็ยังมีเกมจากหลายค่ายยักษ์ใหญ่ ที่ป้อนคอนเทนต์ใหม่ๆ เข้ามาอย่าางไม่ขาดสาย หรือจะเป็นเกมสายสร้างแบบ Sandbox ที่มอบพลังในการรังสรรค์สิ่งใหม่ๆ ให้ผู้เล่นได้ละเลงจินตนาการของตน ให้ออกมาเป็นรูปเป็นร่างได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ที่จะเป็นแนวเกมที่ผมจะนำเสนอในวันนี้ ให้กับเกมเมอร์ชาว TIG ทุกท่าน จะมีเกมอะไรบ้างนั้นมาเริ่มกันเลย

1. Planet Coaster

มาเริ่มกันที่เกมๆ แรกในวันนี้ กับเกมสายสร้างสวนสนุกสุดหรรษาอย่าง Planet Coaster จากทีมผู้พัฒนาสัญชาติอังกฤษอย่าง Frontier Developments โดยในเกม Planet Coaster เราจะสามารถสร้างสวนสนุกในรูปแบบที่เราจินตนาการออกมาได้อย่างใจนึก ไม่ว่าคุณอยากจะสร้างสวนสนุกที่สวยงามอลังการดั่งแดนเทพนิยาย หรือสวนสนุกที่จำลองมาจากโลกจริง คุณก็สามารถทำได้ทั้งหมด เพราะระบบของเกมที่เอื้ออำนวยเราให้ สามารถใส่ความเป็นตัวเองลงไปในสวนสนุกของเราได้อย่างเต็มที่ ตั้งแต่รายละเอียดเล็กๆ อย่างการเปลี่ยนสีชุดพนักงาน ไปจนถึงการออกแบบโครงสร้างสวนสนุกในฝันของเราที่สามารถทำออกมาเป็นรูปแบบไหนก็ได้ ซึ่งถ้าใครกำลังมองหาเกมสร้างสวนสนุกดีๆ ที่ให้อารมณ์คล้ายคลึงกับ Zoo Tycoon ก็ไม่ต้องมองไปไหนไกล Planet Coaster เกมนี้ต้องจัดแล้ว

2. The Sims Series

ถ้าคุณเป็นเกมเมอร์สายชอบสร้างบ้าน ผมก็เชื่อว่าจะต้องมีคนที่นึกนึกถึงเกมซี่รี่ย์ The Sims อย่างแน่นอน เพราะนอกจาก The Sims จะเป็นเกมสายจำลองการใช้ชีวิต ที่มีระบบการเล่นสุดเพลินชวนให้เราติดพันแล้ว The Sims ก็ยังมีอีกหนึ่งจุดขายที่มีอยู่ในเกมทุกภาคๆ ซึ่งนั่นก็คือการสร้างบ้านนั่นเอง โดยในตัวเกมนั้นจะมาพร้อมอุปกรณ์และเครื่องอำนวยความต่างๆ (รวมถึงสูตรโกง) ที่จะช่วยให้การสร้างบ้านสุดหรูในฝันของคุณนั้นแสนจะง่ายดาย ซึ่งถ้าคุณผู้อ่านท่านไหนที่ยังไม่เคยได้ลองระบบการสร้างบ้านของเกม The Sims ผมก็ขอแนะนำให้พวกคุณมาลองดูสักครั้ง รับรองว่าติดใจและติดพันอย่างแน่นอน

3. Minecraft

สำหรับเกมอย่าง Minecraft ก็คงไม่ต้องแนะนำอะไรให้มากความ เพราะด้วยชื่อเสียงของมันที่อยู่เคียงคู่กับเกมเมอร์มาอย่างยาวนาน ทำให้ใครหลายคนต้องได้รู้จักเกมนี้อย่างไม่ต้องสงสัย โดยใน Minecraft คุณสามารถสร้างทุกอย่างได้ตามต้องการ ย้ำนะครับว่าทุกอย่างจริงๆ ตั้งแต่สิ่งของเล็กๆ อย่างข้าวของเครื่องใช้หรือยานพาหนะที่เราเห็นได้ในชีวิตประจำวัน ไปจนถึงการสร้างเมืองจำลองในโลกแฟนตาซีขนาดมหึมาก็สามารถทำได้ถ้าคุณแน่พอ และด้วยระบบของตัวเกมที่เรียกได้ว่าเปิดกว้างแบบไร้ที่สิ้นสุด บวกกับการที่เกมรองรับการ Mod มันก็ทำให้เกมอย่าง Minecraft เป็นหนึ่งในเกม Sandbox ที่ดีที่สุดตลอดกาลเลยทีเดียว

4. City Skyline

ถ้าการสิ่งของทรงเหลี่ยมๆ มันยังไม่ตอบโจทย์ของคุณ ผมก็ขอหยิบยกอีกหนึ่งเกมสายสร้างเมืองงานดีอย่าง City Skyline ขึ้นมาอีกหนึ่งเกมละกันนะครับ และผมเชื่อว่าในเวลานี้ก็คงมีเกมเมอร์น้อยคนที่จะไม่รู้จักเกมๆ นี้ เพราะด้วยคุณภาพของตัวเกมที่มีอยู่ล้นจอตั้งแต่ ภาพกราฟิกที่สวยงามดูแล้วสบายตา (แถมปรับสุดก็สวยมากๆ) , ระบบเกมเพลย์ที่ทำออกมาได้ละเอียดยิบไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการบริหาร หรือการตกแต่งเมืองที่ทำได้อย่างอิสระ ไปจนถึงความละเอียดของตัวเกมที่ใส่มาอย่างจัดเต็ม ชนิดที่เราสามารถติดตามกิจวัตรประจำวันของชาวเมืองได้แบบรายคน บอกเลยว่าเกมนี้ใส่ใจรายละเอียดแบบขั้นสุดจริงๆ พูดได้เลยว่า City Skyline เป็นผู้สานต่อต่อความสำเร็จของเกมซีรี่ย์อย่างแท้จริงเลยล่ะครับ

5. Roblox

ในเมื่อเรารู้จักเกม Minecraft กันไปแล้ว ผมก็ขอนุญาตหยิบอีกหนึ่งเกม ที่เรียกได้ว่าให้อิสระในการสร้างไม่แพ้กันอย่างเกม Roblox อีกหนึ่งเกมสายสร้างที่มีจุดเด่นตรงที่ตัวเกม จะให้เหล่าผู้เล่นสามารถสร้างโหมดการเล่นได้ตามต้องการ และสามารถเปลี่ยนเกมภาพโทนน่ารักๆ แบบนี้ ให้กลายเป็นเกมแนวอื่นที่เราคาดไม่ถึง อาทิเช่น การเปลี่ยน Roblox ให้กลายเป็นเกมเดินหน้ายิงสุดจริงจังใน Phantom Forces หรือจะเป็นเกมการเล่นอื่นๆ สุดแหวก ที่เหล่าคอมมูนิตี้ผู้เล่นได้สร้างไว้อยู่มากมายหลายเกมที่รอให้เราได้สัมผัส ซึ่งถ้าหากใครที่อยากลองสร้าเกมสักเกม หรืออยากสร้างโหมดการเล่นที่สนองความต้องการตัวเองแล้วล่ะก็ Roblox ก็เรียกได้ว่ามีดีไม่แพ้ใครหน้าไหนเลยล่ะครับ

6. Garry’s Mod

แม้ว่าในปัจจุบันตัวเกมนี้จะมีอายุประมาณ 15 ปีแล้ว (ตัวเกมออกในปี 2004) แต่นั่นมันก็ไม่ได้ทำให้ความยอดเยี่ยมของ Garry’s Mod ลดน้อยลงแต่อย่างใด โดยตัวเกม Garry’s Mod จะเป็นเกมแนว Sandbox ที่มอบอุปกรณ์ในการสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ให้กับผู้เล่น ตั้งแต่ พร็อพประกอบฉากธรรมดาๆ ไปจนถึงตัวละครจากเกมต่างๆ ของ Valve ที่มีให้เลือกใช้อยู่มากมาย ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับเราว่าจะเอาอุปกรณ์ที่เกมให้เหล่านี้ ไปสร้างสรรค์เป็นผลงานในรูปแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างหนังสั้นสไตล์ Machinima, การสร้างฉากเกมเพื่อเล่นเอาฮากับเพื่อน หรือจะเป็นการครีเอทเกมแนวใหม่ขึ้นมาก็สามารถทำได้ อย่างที่เราเห็นเป็นตัวอย่างเช่น Prop Hunt และ Trouble in terrorist town นั่นเอง บอกเลยว่าถ้าตอนนี้เกมเมอร์ท่านไหน ที่ยังพอเหลือเงินในกระเป๋าอยู่ Garry’s Mod จะเป็นเกมที่ผมขอรับประกันว่าคุ้มเงินทุกบาททุกสตางค์แน่นอน

7. Scrap Mechanic

หากคุณเป็นผู้เล่นสายชอบประดิษฐ์สิ่งของเครื่องใช้ บวกกับความชื่นชอบในการเล่นเกมออนไลน์ไปพร้อมกับเพื่อนๆ ของคุณ Scrap Mechanic ก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่ผมขอนำเสนอ โดยในตัวเกมนี้นอกจากแผนที่เปิดกว้างที่พร้อมจะให้เราได้สำรวจแล้วนั้น Scrap Mechanic ก็มีอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่ทำให้ตัวเกมมีความแตกต่างกว่าเกมแนว Sandbox อื่นๆ ก็คือ Mechanic ในการสร้างสิ่งของ ที่จะมีการแบ่งชนิดชิ้นส่วนชัดเจน ไม่ต่างอะไรกับการประกอบตัวต่อชิ้นหนึ่ง ให้ออกมาเป็นผลงานที่ใช้งานได้จริง ซึ่งมันก็ทำให้เกมๆ นี้มีระบบในการสร้างสิ่งของ ที่ดูจริงจังกว่าเกมอื่นๆ ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว และถ้าคุณมีเพื่อนที่ชอบเล่นเกมด้วยอยู่เป็นประจำ ก็ลองชวนกลุ่มแก๊งของคุณมาลอง Scrap Mechanic ดูสิครับ

8. Terraria

ถ้าคุณลองนำความยอดเยี่ยมของ Minecraft มาผสมกับเกมเดินตะลุยข้างแบบ 2D Platforming ผลที่ออกมาได้ก็ไม่พ้นเกมอย่าง Terraria เกมผจญภัยที่ผสมความเป็นเกม Sandbox กับเกม Platforming ได้อย่างลงตัว โดยคอนเซ็ปต์ของตัวเกม Terraria ก็จะให้อารมณ์ที่คล้ายคลึงกับเกม Minecraft แต่มันก็ได้เปลี่ยนมุมมองของเกมมาเป็นแบบ 2D แต่จุดเด่นของ Terraria ที่ทำให้มันแตกต่างกับเกมรุ่นพี่อย่าง Minecraft  ก็คงไม่พ้นระบบการต่อสู้ ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดีสำหรับเกมแนวนี้ บวกกับสิ่งประดิษฐ์ที่มีให้คราฟอย่างหลากหลาย บวกกับแผนที่ของเกมเปิดกว้างที่ให้เราได้สำรวจอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งถ้าใครได้ลิ้มลองเกมนี้สักครั้ง ก็อาจจะติดกันงอมแงมเลยทีเดียว

ในความคิดส่วนตัวของผม เกมแนว Sandbox ล้วนแล้วมีเสน่ห์ที่น่าดึงดูดในตัวของมัน ไม่ว่าจะเป็นเกมไหนก็ตาม และด้วยเสน่ห์ของเกมเหล่านี้เอง ก็ชวนให้เราอยากที่จะเข้าไปลิ้มลองสักครั้ง เพราะด้วยความเพลินจากการเล่นเกมแนวนี้ ที่เราอาจไม่สามารถหาได้จากเกมแนวไหนๆ มันก็ทำให้เกมเมอร์ไม่น้อยเลยที่จะหลงรักกับเกมแนวนี้

Via
pcgamesn
ที่มา
highgroundgaming
Back to top button